ĐTC Phanxicô theo dấu chân của Chân Phúc Phaolô VI cách đây 50 năm


1VRNs (08.03.2015) –Sài Gòn- theo news.va- Hôm qua thứ Bảy ngày 07 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô dâng lễ ngoài thành Rôma  tại nhà thờ Ognisssanti [Kính các Thánh] nằm ở Florence để kỷ niệm một biến cố 50 năm trước.

Đó là buổi sáng của ngày 07 tháng Ba năm 1965, ngày Chúa Nhật thứ I Mùa Chay khi Chân phúc Phaolô VI cử hành Thánh Lễ lần đầu tiên bằng tiếng địa phương chứ không phải bằng tiếng Latinh là ngôn ngữ chung trong phụng vụ lúc bấy giờ.

ĐTC Phanxicô nói về biết cố này như sau: “Như anh chị em đã chứng kiến ​​sáng nay, ngôn ngữ địa phương đã chính thức bước vào phụng vụ tại tất cả các nhà thờ trên thế giới. Ngày này 50 năm trước đã đánh dấu lần đầu tiên việc cầu nguyện, cử hành Thánh Lễ bằng tiếng bản địa. Đó là một sự kiện lớn, đánh dấu một cuộc đối thoại tuyệt vời giữa Thiên Chúa và con người bằng lối ngôn ngữ mới”.

Sự kiện này là kết quả từ các cuộc thảo luận của các Nghị Phụ tại Công Đồng Vatican II. Công Đồng đã được Thánh Gioan Phaolô XXIII khởi xướng vào ngày 25 tháng Giêng năm 1959 và các Nghị Phụ đã gặp gỡ thảo luận trong khoảng mười tuần diễn ra vào mùa thu hằng năm từ năm 1962-1965.

Nhưng sau đó Thánh Gioan XXIII đã sớm băng hà vào tháng 6 năm 1963 và đã được Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI tiếp nối nhiệm vụ này và bế mạc Công Đồng và cho ra đời các văn kiện của Công Đồng.

Hiến Chế về Phụng Vụ Thánh, “Sacrosanctum Concilium” là văn kiện đầu tiên của Công Đồng được ban hành vào ngày 04 tháng 12 năm 1963.

Việc Đức Thánh Cha Phanxicô đến nhà thờ ‘Ognissanti’ vào hôm Thứ Bảy vừa qua lặp lại điều mà Chân Phúc Phaolô VI đã làm cách đây 50 năm, mở ra một cuộc cải cách lớn trong phụng vụ và mang lại một cuộc canh tân đích thực trong Giáo Hội.

Hoàng Minh, VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s