Hơn 50 nông dân Dương Nội thăm 2 tù nhân dân oan

VRNs (07.3.2015) – Hà Nội – Sáng ngày 6/3, hơn 50 nông dân Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) đã đến thăm 2 nông dân khác đang bị giam giữ tại trại số 5 Thanh Hóa là bà Cấn Thị Thêu và ông Trần Văn Sang.

Hai người kể trên nằm trong số 4 nông dân Dương Nội bị kết án tù hồi cuối tháng 11/2014 trong vụ ‘Gây rối trật tự công cộng’ và ‘Chống người thi hành công vụ’.

Theo BBC tiếng Việt, họ bị bắt giữ hồi tháng 3 và tháng 4/2014 với cáo buộc đã xô xát với lực lượng cưỡng chế đất cho một dự án đô thị trên địa bàn xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội của Tập đoàn Nam Cường.

Nguồn tin từ những nhà hoạt động lại cho rằng, chính quyền đã huy động một lực lượng công an đông đảo cưỡng chế nông dân Dương Nội, đánh đập gây thương tích cho nhiều người và bắt đi 7 nông dân.

Hai xe chở bà con Dương Nội từ Hà Nội vào Thanh Hóa thăm à Cấn Thị Thêu và ông Trần Văn Sang.

 

Hai xe chở bà con Dương Nội từ Hà Nội vào Thanh Hóa thăm à Cấn Thị Thêu và ông Trần Văn Sang.

Sức khỏe 2 tù nhân dân oan vẫn chưa phục hồi

Anh Trịnh Bá Phương, con trai bà Cấn Thị Thêu cho biết, việc một số lượng lớn gồm 58 nông dân đến thăm đã ‘tiếp sức’ cho những người ở trong tù, tuy họ không được vào thăm gặp trực tiếp.

Tuy nhiên, anh Phương cho biết thêm, giới chức trại giam cảnh báo sẽ chuyển các tù nhân vào trong Nam nếu lần sau ‘có nhiều người đến như thế’.

Anh Phương cũng nói sức khỏe mẹ anh và ông Trần Văn Sang vẫn chưa phục hồi, kể từ đợt chính quyền cưỡng chế đất hồi tháng 4/2014 tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội.

Anh Phương kể lại, “hiện tại sức khỏe mẹ tôi vẫn ảnh hưởng”, “bà vẫn còn khó thở do những di chứng ảnh hưởng của trận đòn” do lực lượng cưỡng chế gây ra. Anh cáo buộc lực lượng này vào thời điểm đó “đã đánh bất tỉnh mẹ tôi, và cho bà vào trong bao tải đưa thẳng vào trại giam, mà không đưa đi cấp cứu.”

Qua lời kể thân nhân ông Sang, anh Phương nói thêm, “đôi chân của ông Sang vẫn chưa phục hồi, và có dấu hiệu mất khả năng phục hồi chưa tiến triển, di chuyển phải dùng nạng.”

Anh Phương cho biết, anh đã thông báo với bà Thêu trong đợt thăm gặp này là “bà con [Dương Nội] vẫn nắm chặt tay nhau, đó là thắng lợi lớn nhất.”

“Kể từ khi , bà con Dương Nội đã không có ai nhụt chí, cũng không có ai phải giao đất cho dự án hay chấp nhận lấy tiền đền bù với giá rẻ mạt.”

BBC tiếng Việt cho biết, những nông dân phường Dương Nội kể trên nằm trong số hơn 300 hộ dân từ chối bàn giao đất cho phía nhà đầu tư vì cho rằng việc thu hồi đất sai quy định pháp luật và tiền bồi thường không thỏa đáng. Các vụ khiếu kiện đã kéo dài từ năm 2006.

Đức Thiện, VRNs tổng hợp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s