Cuộc bách hại Kitô hữu tàn khốc nhất trong lịch sử (phần II)

VRNs (05.03.2015) -Sài Gòn- theo zenit- Sử gia Michael Hesmann cho biết Có bằng chứng chứng tỏ ĐTC Bênêdictô XV đã nỗ lực ngăn chặn cuộc diệt chủng người Armeni.

Chỉ trước khi thế giới kỷ niệm 100 năm, nhà sử học lừng danh người Đức Michael Hesemann công bố khám phá 2000 trang tài liệu chưa được xuất bản về vấn đề ông gọi là “Cuộc bách hại Kitô hữu lớn nhất trong lịch sử” tại Văn Khố Mật Vatican.

Hôm qua, chúng tôi đã gởi đến quý vị phần I cuộc phỏng vấn của ông dành cho hãng tin ZENIT. Sau đây là phần thứ II cũng là phần cuối bài phỏng vấn này.

ZENIT: Quan điểm của Ngài như thế nào về chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ của ĐTC Phanxicôvà việc ĐTC đề cập đến vấn đề người Armeni?

Hesemann: ĐTC Phanxicô không phải là vị Giáo hoàng đầu tiên đề cập đến cuộc thảm sát người Armeni bởi vì ĐTC Bênêdictô XV và ĐTC Gioan Phaolô II cũng đã  nhắc đến chuyện này trước đây. Nhưng tôi rất biết ơn ĐTC Phanxicô, vì trước khi Ngài trở thành Giáo hoàng, trong cuốn sách Ngài viết cùng thầy Skorka đã nhắc đế cuộc diệt chủng người Armenia. Thậm chí ngay trong tháng đầu tiên làm Giáo hoàng, vào tháng 5 năm 2013, khi Ngài nhận một trong những vị giáo trưởng Armenia, Ngài đã gọi sự kiện 1915-1916 là một cuộc diệt chủng. Sự kiện này là gây ra nhiều náo loạn và phản ứng không mấy thân thiện từ phía Thổ, giống với  những nhận định của ĐTC Gioan Phaolô II về cuộc diệt chủng người Armeni.Vì thế tôi lấy làm cảm kích rằng Ngài tiếp tục cùng với những vị Giáo hoàng công khai nói về chủ đề này.

Tôi có một chút thất vọng rằng Ngài không nhắc đến việc này khi gặp Erdorgan vì chuyến viếng thăm diễn ra vào tối trước ngày kỷ niệm 100 năm sự kiện diệt chủng. Sau đó, một lần nữa, Ngài là một vị khách và Ngài không muốn kích động một tình huống thù địch hơn nữa đối với Kitô hữu,[…] vẫn là nhóm thiểu số Thiên Chúa giáo bị bách hại tại Thổ. Do vậy, từ khía cạnh của một nhà ngoại giao, Ngài đã làm đúng.

ZENIT: Có phải ĐTC đã có hành động gì đó để tưởng niệm sự kiện này?

Hesemann: Đúng như vậy. ĐTC Phanxicô tuyên bố vào ngày 12 tháng 4, Ngài sẽ cử hành thánh lễ theo nghi thức người Armeni để tưởng niệm biến cố cách đây 100 năm. Tôi hi vọng rằng Ngài sẽ tìm được những từ ngữ mô tả trọn vẹn sự kiện trong bài giảng. Và tôi hi vọng rằng Ngài sẽ nhận lời mời viếng thăm Armeni của tổng thống Armeni và giáo trưởng Karekin II. Ngay cả nếu Ngài không thể đến vào ngày 24 tháng 4, Ngài có thể đến vào dịp khác. Bất kì ai đọc bản tư liệu Vatican về biến cố 1915-1916 đều có cái nhìn rất rõ về những gì đã xảy ra. Ngay cả ĐTC Bênêdictô XV, người nổi tiếng là một nhà ngoại giao thận trọng, trung lập bất cứ khi nào có thể, cũng không thể im lặng và đã có những kháng nghị 3 lần, 2 lần trong thư riêng gửi Sultan và 1 lần trong bài diễn văn tại Hội đồng giáo chủ. Quả thực, nỗ lực ngăn chặn cuộc thảm sát người Armeni bởi sự phản kháng của công chúng là một trong những tấm gương ấn tượng trong lịch sử một vị ngoại giao Vatican đã thử mọi thứ con người có thể làm để đứng lên vì những anh chị em bị ngược đãi và cứu vớt những nạn nhân vô tội của một trong những tội ác ghê tởm nhất lịch sử. Và đó cũng là một ví dụ nản lòng rằng tài ngoại gia của Vatican không thể làm thay đổi những cái đầu mang học thuyết cuồng tín chỉ muốn cho chứng tỏ với họ rằng, “lương tâm” và “lòng trắc ẩn” là những từ ngữ ngoại lai.

ZENIT: Chúng ta đang tiến đến kỷ niệm 100 năm biến cố này, Ngài nghĩ người ta nên nhận ra hay nên bỏ đi điều gì theo cách họ chưa có?

Hesemann: Có một bài học nên rút ra: không nên quay lưng lại hay nhìn đi chỗ khác nếu nghe biết về sự hung bạo ở bất kỳ nơi nào trên thế giới này. Nếu hôm nay bạn dửng dưng, ngày mai bạn sẽ nhận lãnh hậu quả. Do đó, tốt hơn hết bạn nên hành động ngay bây giờ.

Hitle tin rằng ông ta ở phía an toàn, nhưng không phải vậy. Vì thế tôi hi vọng rằng biến cố cách đây 100 năm làm thức tỉnh người Kitô hữu và những người có trách nhiệm trên thế giới của chính trị, nghệ thuật, khoa học và đạo đức, của tất cả các lĩnh vực của cuộc sống nhìn vào những gì đang xảy ra hôm nay với tín đồ Thiên Chúa giáo trong cùng khu vực.

Khi tôi xem các bài báo và video về những gì đang xảy ra tại các vùng ISIS kiểm soát, tôi bị kí ức ảo giác. Tôi phải thừa thận rằng khi nghiên cứu những dữ liệu, hình ảnh và mọi thứ từ cuộc thảm sát người Armeni, tôi tự hỏi có phải những nguồn tư liệu này đã bị cường điệu hóa. Dường như những điều này là không thật, tất cả sự tàn bạo, bạo lực, những bài báo về đóng đinh người và những ngọn núi đầy sọ của đàn ông và hơn thế nữa. Và rồi tất cả những hình ảnh này hiện lên trước mắt tôi trong những bài báo. Vì thế lịch sử chính nó lặp lại: Nếu bạn không học từ trong quá khứ, nếu bạn không nhận ra những gì xảy ra trong quá khứ, chúng ta đã cho phép người ta hành động tàn ác một lần nữa. Đó là lý do tại sao tội ác phải bị truy tố. Để mọi người biết rằng phải trả giá cho tội ác. Vào năm 1915, thủ tướng Đức Bethmann-Hollweg biết mọi thứ về cuộc thảm sát người Armeni vì ông nhận được tất cả báo cáo từ các đại sứ. Tuy nhiên ông đã không sẵn lòng ngăn chặn sự tàn bạo này, thay vì vậy, ông tuyên bố: “Chúng ta phải bảo vệ Thổ vì là đồng minh thân thiết cho đến khi chiến tranh kết thúc, ngay cả nếu người Armeni bị diệt vong”. Vì lý do này, nước Đức cũng chịu trách nhiệm về những gì cho phép xảy ra. Ngày hôm nay, chúng ta không nên bước theo con đường của Đức và bỏ qua những gì đang xảy ra để không hủy hoại ngoại giao hoặc quan hệ ngoại thương. Chúng ta nên ngăn chặn ISIS và kết thúc sự tàn sát tín đồ Thiên Chúa giáo ngay bây giờ.

Và cuối cùng: là một Kitô hữu, tôi tin rằng mọi người đều được tha thứ nếu thú nhận tội lỗi của mình. Nhưng điều kiện đầu tiên, tôi không muốn có bất kì sự trả thù hay trừng phạt nào đối với Thổ. Tôi muốn sự hòa giải. Hòa giải giữa người Armeni và Thổ, nhưng điều kiện cho điều này, cho sự tha thứ này, là sự thật. Nếu tôi đi xưng tội và từ chối tội lỗi của mình, điều này trở nên vô nghĩa và tôi sẽ không nhận đươc sự tha thứ. Tôi chỉ có thể được tha nếu tôi trung thực thú nhận những gì đã thực sự xảy ra. Chỉ sự thật mới giải thoát chúng ta.

Những sự kiện lịch sử rõ như ban ngày. Chúng rõ ràng như sự kiện Holocaust, hoặc bất kì những sự kiện khác trong sách lịch sử…quá nhiều tài liệu, nguồn, thống kê, chứng cứ cho thấy rằng 1.5 triệu người Armeni và 1 triệu người Công giáo Syria và Hy Lạp bị sát hại. Chúng ta không thể phủ nhận điều này. Chúng ta không thể xin lỗi. Chúng ta chỉ có thể  thừa nhận nó dù đã quá trễ. Đây là bước đầu tiên cho sự hòa giải. Bất kỳ sử gia nào khi xem xét tất cả chứng cứ này đều đưa ra cùng 1 kết luận về những gì đã xảy ra, trừ phi họ đã được trả tiền hoặc đang bị áp lực. Nhưng đối diện với những chứng cứ chúng ta có, không thể có kết luận nào khác. Đó chính là cuộc diệt chủng. Đó là cuộc bách hại tín đồ Thiên Chúa giáo lớn nhất lịch sử. Nếu chúng ta phủ nhận, chúng ta đứng cùng phía với thủ phạm, cùng phía với những tên sát nhân. Và chúng ta sẽ cho phép điều này xảy ra nữa.

Linh Trang, VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s