Suy niệm Tin Mừng: sứ vụ ngôn sứ

VRNs (04.03.2015) -Sài Gòn- Qua những lời than vãn của ngôn sứ Giêrêmia, chúng ta thấu hiểu được phần nào nỗi đau của ngài khi bị bạc đãi cũng như những khó khăn mà các ngôn sứ phải trải qua. Trước đó, ngôn sứ Giêrêmia đã từng đứng ra để can ngăn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa định giáng phạt trên dân. Đáp lại, chính dân đó đã ‘lấy oán đền ân’; họ đã bàn mưu, tính kế để hại ngôn sứ Giêrêmia. Họ quan niệm rằng: “…Thiếu tư tế, lề luật không chết;thiếu hiền nhân, không thiếu ý kiến;thiếu ngôn sứ, không thiếu lời dạy bảo” (Is 18, 18). Chính vì quan niệm sai lầm, nên họ đã hành động sai lạc.

Ngôn sứ của Chúa ở đời nào cũng vậy, họ sẽ không tránh khỏi việc bị thế gian bạc đãi, bách hại, loại trừ. Bởi lẽ, việc các ngôn sứ đặt thánh ý Chúa lên trên hết và để cho thánh ý Chúa chi phối mọi tâm tư, tình cảm và lối sống của họ sẽ hoàn toàn đi ngược lại với cách hành xử của thế gian.

Là Kitô hữu, chúng ta được Chúa ủy thác chức vụ ngôn sứ. Ơn gọi ngôn sứ đòi hỏi chúng ta phải ‘lội ngược dòng’. Nếu chúng ta không cố gắng ‘lội ngược dòng’ thì sớm muộn gì chúng ta sẽ bị dòng chảy của các trào lưu tục hóa và của lối sống hưởng thụ; ích kỷ, khoái lạc… cuốn theo.

Chúng ta thử nghĩ xem, trong bối cảnh ngày nay, sứ mạng ngôn sứ mà Chúa giao phó đòi hỏi chúng ta phải nói gì, làm gì cho con người thời đại, và phải sống như thế nào để làm chứng cho Tin Mừng?

Lời Chúa trong bài Tin Mừng theo Thánh Matthêu hôm nay (20, 17-28), Chúa Giêsu đã cảnh tỉnh các môn đệ của Chúa trước tham vọng quyền lực, và truyền dạy họ rằng: “Thủ lãnh thế gian thì dùng uy mà thống trị dân. Giữa anh em thì không được như vậy.” (Mt 20, 25)

Tham vọng quyền lực chẳng khác gì việc tôn thờ ngẫu tượng. Thay vì tôn thờ Thiên Chúa, những kẻ tôn thở ngẫu tượng thì tôn thờ các thần giả trá. Tương tự, những kẻ tham vọng quyền lực, thì xem quyền lực là cùng đích của cuộc đời họ và họ để cho tham vọng đó chi phối cuộc đời họ. Ấy là chưa đề cặp đến cám dỗ kéo theo đó là, những kẻ tham vọng quyền lực rất dễ lạm quyền để thực hiện những hành vi bất chính gây ra đau khổ cho tha nhân.

Tham vọng quyền lực là một trong những mối nguy làm cho người môn đệ lạc xa được lối của Chúa Giêsu- Đấng “đã đến để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc muôn người, chứ không phải để được người ta phục vụ.” (Mt 20, 28).

Lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ khi xưa cũng là lời mời gọi mỗi người trong chúng ta trong mùa chay này: “Này chúng ta cùng lên Giêrusalem, và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ kết án xử tử Người, sẽ nộp Người cho dân ngoại nhạo báng, đánh đòn, đóng đinh và thập giá và, ngày thứ ba, Người sẽ trỗi dậy.” (Mt 20, 17).

Con đường Chúa Giêsu đi là con đường thập giá, nhưng thập giá không phải là đích điểm của hành trình, mà là chỉ là chặng đường để vượt qua, để tiến tới phục sinh vinh quang.

Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta ý thức sống sứ mạng ngôn sứ mà Chúa đã ủy thác cho chúng ta và giúp chúng ta can đảm loại bỏ những gì không thích hợp với lối sống của người môn đệ Chúa, can đảm dấn bước theo Chúa không ngại những khó khăn, thử thách; để chúng ta cũng được chia sẻ niềm vui Phục sinh vinh quang với Người.

Vominh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s