Hà Tĩnh sai phạm, Thủ tướng vẫn giữ thời hạn cấp phép 70 năm cho Formosa

VRNs (04.03.2015) – Sài Gòn – Tuy Thanh tra Chính phủ kết luận tỉnh Hà Tĩnh có sai phạm trong việc cấp phép tới 70 năm cho dự án Formosa, nhưng Thủ tướng đồng ý bảo lưu thời hạn đã cấp phép này, tờ Dân trí dẫn lời Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết.

Tờ Người Lao Động cho biết, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa, vốn Đài Loan) đã chính thức xây dựng nhà máy thép tại Khu kinh tế Vũng Áng, một địa điểm ‘nhạy cảm’ ở Hà Tĩnh từ năm 2012. Hầu hết lao động tại đây là người Trung Quốc.

1503030001

Trong kết luật vừa được ban hành, Thanh tra Chính phủ khẳng định Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) cấp Giấy chứng nhận đầu tư với thời hạn 70 năm cho Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý.

Thanh tra Chính phủ nói dựa trên Luật Đầu tư năm 2005, thời hạn hoạt động của dự án có vốn đầu tư nước ngoài vượt quá 50 năm phải do Chính phủ quyết định, nhưng không được quá 70 năm.

Đối chiếu với hồ sơ tại thời điểm thanh tra, Thanh tra Chính phủ chưa thấy ý kiến của Chính phủ cho phép thời hạn hoạt động của dự án trên 50 năm.

Tuy nhiên, theo thông tin từ tỉnh Hà Tĩnh, liên quan đến việc này, có 2 văn bản do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký cho phép địa phương thực hiện việc cấp chứng nhận đầu tư. Lãnh đạo Hà Tĩnh cũng thông tin là việc này đã báo cáo Chính phủ và được đồng ý.

Không bình luận về những thông tin trái chiều này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên chỉ khẳng định, Thủ tướng thống nhất với đề xuất của Bộ KH-ĐT về việc duy trì thời hạn cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án này là 70 năm.

Tờ Người Lao Động cho biết thêm, Công ty Formosa Hà Tĩnh tuy với danh nghĩa của Đài Loan nhưng hầu hết lao động lại là người Trung Quốc với trên 4.000 người tính đến tháng 10/2014.

Vũng Áng là khu vực nước sâu nằm ở cửa phía Nam vịnh Bắc Bộ. Đây là vị trí nhạy cảm về an ninh, quốc phòng vì có thể điều giao thông đường biển nói với toàn miền Bắc. Việc các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại khu vực có thể gây nhiều hệ lụy.

Nhiều bạn đọc tỏ vẻ lo lắng trước việc cấp phép 70 năm cho dự án Formosa. Bạn đọc namduy (phuongnamyen08@gmail.com) nói, “một khu trọng yếu về an ninh quốc phòng như vậy mà cho hàng ngàn người nước ngoài đến làm việc trong suốt 70 năm, cân nhắc lợi ích kinh tế và quốc phòng có nên không?”

Bạn đọc rungu (mai2ơen@yahô.com) đồng tình, “những lợi ích kinh tế chẳng là bao nhiêu so với thiệt hại về an ninh quốc phòng, môi trường và lao động.”

Bạn đọc hà an (ha.an979@yahoo.com.vn) lo lắng, “sau 60-70 năm nữa sẽ ra sao tại Vũng Áng? Chỉ có cháu, chắt các lãnh đạo và của chúng ta biết thôi.”

Bạn đọc Dương Hiên (duonghien104.hau@gmail.com) cũng nói, “70 năm sau, không còn là vấn đề của các vị lãnh đạo và người dân bây giờ nữa, một đứa trẻ sinh vào năm 2008 thì 70 năm có thể cũng đã không còn, nên đây là vấn đề của tương lai.”

Bạn đọc dinh tuan (daodinh_tuan@yahoo.com.vn) cho rằng, đây là hành động “thiếu ý thức cảnh giác đúng vào thời điểm chủ quyền quốc gia đang bị xâm hại nghiêm trọng trên biển đông.” Bạn đọc Trần Thị Thanh Minh d8ề nghị, “phát triển kinh tế phải đi đôi với ổn định trật tự xã hội, vững vàng về chính trị, đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ.”

Tờ Người Lao Động cho biết, nhà đầu tư Formosa Hà Tĩnh cũng đã từng có nhiều đề xuất nhạy cảm như, đòi thành lập đặc khu của doanh nghiệp tại Khu Kinh tế Vũng Áng; xây dựng miếu thờ; đề nghị được xây nhà để bán cho người nước ngoài cũng như người trong nước.

Ngoài ra, Formosa còn đưa ra ý tưởng thiết lập vành đai xanh cách ly giữa người dân xung quanh với đặc khu…

Đức Thiện, VRNs tổng hợp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s