Công Giáo gặp gỡ Hồi giáo ở Indonesia và những điều tốt đẹp xảy ra

VRNs (04.03.2015) -Sài Gòn- Indonesia có lẽ là đất nước duy nhất có đa số người dân theo Hồi giáo, trong đó các tín đồ Hồi giáo có thể được rửa tội.”

Indonesia là một đất nước với những điều nổi bật: một đất nước bao gồm hơn 17.000 hòn đảo, trải dài hơn 3.000 dặm và có dân số gần 250 triệu người. Những đảo hoặc nhóm đảo chính là đảo Sumatra, Java, Kalimantan, Sulawesi và Moluccas. Quốc gia này là nhà chung của 300 dân tộc khác nhau, chủ yếu là người Mã Lai.

Ngoài ra còn có một số lượng lớn dân số theo các tôn giáo khác nhau: theo điều tra dân số năm 2010 thì có 87,2% là người Hồi giáo, 9,9% là người Kitô giáo-một phần ba trong số họ người Công giáo, 1,7% người Ấn Độ giáo và Phật giáo chiếm 0,7%.

Trong thực tế, Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất trên thế giới. Đất nước này cũng là một ví dụ về Hồi giáo ôn hòa. Theo Cha Franz Magnis-Suseno, một triết gia thuộc dòng Tên nhận xét: “Indonesia có lẽ là đất nước duy nhất có đa số người dân là Hồi giáo, trong đó người Hồi giáo có thể được rửa tội.”

Hiến pháp của nước Cộng hòa Indonesia bảo đảm quyền tự do tôn giáo. Các tôn giáo chính thức được công nhận là Hồi giáo, Kitô giáo (Tin lành và Công giáo), Ấn Độ giáo, Phật giáo và Nho giáo.

Cha Magnis-Suseno (SJ) sinh ở Silesia (Ba Lan) vào năm 1936, ngài đã sống ở Indonesia từ năm 1961 và đã nhập quốc tịch Indonesia vào năm 1977.

Trả lời một cuộc phỏng vấn gần đây với ACN: Cha cho biết “Tại Indonesia đạo Hồi thay đổi đáng kể về cường độ và định hướng. Có những hình thức cực đoan, nhưng Hồi giáo chính thống có xu hướng ôn hòa và đa nguyên, nói cách khác, đó là sự công nhận rằng các tôn giáo khác cùng tồn tại trong một đất nước “.

Vị linh mục Dòng Tên này cho rằng việc tạo nên một nỗ lực liên tục để duy trì mối quan hệ tốt với người Hồi giáo ôn hòa là hoàn toàn cần thiết cho 25 triệu người Kitô hữu ở Indonesia.

Theo đánh giá của cha, người Công giáo có được mối quan hệ với người Hồi giáo tốt hơn các Kitô hữu thuộc nhiều giáo phái khác vì chúng ta đa dạng hơn về dân tộc và đã được bắt nguồn từ địa phương.

“Làm việc tích cực nhằm thiết lập mối quan hệ tốt với người Hồi giáo là điều cần thiết. Tôi luôn luôn nói với các vị mục tử: “hãy dành ít nhất 10 phần trăm thời gian của mình để nói chuyện với những người láng giềng Hồi giáo của bạn. “

Cũng theo vị linh mục dòng Tên con số người Công giáo Indonesia có khoảng 8 triệu người, và con số này đang ngày càng phát triển cũng như số các linh mục Công giáo.

Cha cũng cho biết, “Có đủ nhà thờ dành cho giáo dân cùng và hàng giáo sĩ bản xứ được đào tạo bài bản” là vì công tác đào tạo toàn diện của trường đại học Công Giáo ở Indonesia, trường cũng được sự ủng hộ nhiều từ những sinh viên Hồi giáo.

Cha Magnis-Suseno, cũng là giảng viên dạy triết học và các môn học khác, cho biết: “Tại khoa triết học, trong chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ ở Trường triết học Driyarkara ở Jakarta, khoảng một phần tư số sinh viên là người Hồi giáo.”

Đối với họ, cũng như với người Công giáo, nguyên tắc được áp dụng với bất kì ai có ước muốn theo một tín ngưỡng nào đó cũng đều được phép suy tư. Ý tưởng này là để xua tan nỗi sợ hãi, đặt ra các câu hỏi và trả lời chúng. Đối với nhiều người Hồi giáo, cách tiếp cận này là một trải nghiệm giải phóng và nó dẫn đến một Hồi giáo mở.”

Tương lai của đất nước cũng như của nền dân chủ cũng có vẻ tươi sáng. Cha Magnis-Suseno ca ngợi sự phát triển nền dân chủ của Indonesia kể từ khi các nhà độc tài lâu đời Suharto từ chức tháng 5 năm 1998, đó là “một thành tích thực sự tuyệt vời”.

Tháng 7 năm 2014, ông Joko Wikodo đã được bầu làm tổng thống sau một cuộc chiến bầu cử khó khăn. Magnis-Suseno mô tả ông là “một người Hồi giáo Java ôn hòa, người không đến từ các tầng lớp xã hội cũ và được xem như là một con người của nhân dân.”

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s