ĐTC: Đừng xét đoán

VRNs (03.03.2015) –Sài Gòn- theo news.va- Rất dễ để xét đoán người khác, nhưng chúng ta chỉ có thể tiến trên hành trình Kitô giáo nếu trước hết chúng ta biết đánh giá về chính mình. Đó là lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ sáng thứ Hai, 02.03 tại nguyện đường Santa Marta.

1Bài Tin Mừng trong ngày (x.Lc 6,36-38) nhắm đến lòng thương xót. ĐTC nhắc rằng “tất cả chúng ta đều là tội nhân” – không phải “trong lý thuyết”, nhưng trong thực tế – và ngài nói rằng, biết xét đoán bản thân là “một nhân đức Kitô giáo hơn là một đức tính”, đó là bước trước hết cho những ai muốn trở nên Kitô hữu:

“Chúng ta đều là những bậc thầy chuyên nghiệp về việc biện minh: “Điều đó không phải do tôi, nó không phải là lỗi của tôi, có thể có, nhưng không quá nhiều … đó không phải là cách của tôi … ‘. Tất cả chúng ta đều tìm được cớ để giải thích những thiếu sót của mình, tội lỗi của mình, và chúng ta thường mang bộ mặt vô tội khi nói: “Tôi không biết”, “Tôi không làm điều đó, có thể ai đó đã làm, ‘một khuôn mặt ngây thơ vô số tội. Điều này không phải là cách sống đời Kitô hữu”.

“Thật dễ dàng để đổ lỗi cho người khác nhưng điều kỳ lạ xảy ra nếu chúng ta cố gắng hành xử theo cách khác: “Nếu chúng ta bắt đầu nhìn vào những điều chúng ta có khả năng làm, lúc đầu chúng ta cảm thấy xấu, chúng ta cảm thấy ghê tởm, nhưng điều này lần lượt cho chúng ta sự bình an và làm cho chúng ta lành mạnh”.

“Khi trong lòng tôi cảm thấy ghen tị và tôi biết rằng ghen tị là điều làm cho tôi nói xấu người khác và  mặt luân lý là giết chết họ, thì đây chính là sự khôn ngoan để đánh giá chính mình. Nếu chúng ta không tìm hiểu bước đầu tiên này trong đời, chúng ta sẽ không bao giờ, không bao giờ có thể thực hiện các bước khác trên con đường của đời sống Kitô hữu, trong đời sống tinh thần của chúng ta”.

“Bước trước hết là biết xét đoán bản thân mình mà không cần la to lên. Xét đoán trong lương tâm của anh chị em. Như khi đi ngang qua một nhà tù và nói: “Vâng, những phạm nhân này xứng đáng bị như vây” – “Tuy nhiên, anh chị em có biết rằng nếu không có ân sủng của Thiên Chúa, anh chị em có thể đã ở trong đó? Anh chị em có nghĩ rằng mình cũng có thể làm những điều như họ đã làm, thậm chí còn tệ hai hơn không? Đó chính là cách đánh giá bản thân, có nghĩa là không che giấu cội rễ tội lỗi của mình, điều mà đẩy ta làm những điều tồi tệ ngay cả khi chúng ta không ý thức”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh một nhân đức khác: biết xấu hổ trước nhan Thiên Chúa, xấu hổ về tội lỗi của chúng ta và nhận ra lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa:
“Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót và tha thứ của con. Con xấu hổ về con và trước lòng thương xót và tha thứ của Chúa. Mùa Chay sẽ giúp chúng ta có cuộc đối thoại này là nhận ra tội lỗi của mình như thế trước Chúa. Chúng ta hãy khấn xin lòng thương xót. Trong Tin Mừng Chúa Giêsu nói rõ ràng: “Hãy thương xót như Cha các ngươi là Đấng giàu lòng thương xót”. Khi một người biết buộc tội chính mình trước hết thì chúng ta biết thương xót những người khác: “Nhưng tôi là ai để phán xét, vì tôi cũng có thể làm những điều tồi tệ hơn”.

Cụm từ: “Tôi là ai mà xét đoán ​​người khác là tuân theo lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Đừng đoán xét thì anh em sẽ không bị đoán xét. ​​Đừng lên án thì anh em sẽ không bị lên án. Tha thứ thì anh em sẽ được thứ tha…”

“Nguyện xin Thiên Chúa trong Mùa Chay này ban cho chúng ta ân sủng để học biết đánh giá chính mình và biết rằng chúng ta đều có thể làm những điều xấu xa nhất. Và thưa lên với Chúa khấn xin lòng thương xót, giúp con biết xấu hổ và xin ban cho con lòng thương xót Chúa, nhờ đó con biết thương xót tha nhân”.

Hoàng Minh, VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s