Cải cách giáo dục tôn giáo như yếu tố ngăn chặn chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan

VRNs (02.03.2015) -Sài Gòn- Asia news đưa tin, vị đứng đầu Hồi giáo Al Azhar, một Học giả hàng đầu đã kêu gọi cải cách giáo dục triệt để ở các nước Hồi giáo như một nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa tôn giáo cực đoan.

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế mang tên “Hồi giáo và cuộc chiến chống khủng bố ở thánh địa Mecca, vị giáo sĩ cấp cao Ahmed al-Tayeb đã giải thích sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo trong số người Hồi giáo dựa trên “sự tích lũy mang tính lịch sử của những khuynh hướng cực đoan … và những điều được phát triển từ các diễn giải của một số văn bản trong Thánh Kinh Qur’an và Sunnah.

Trong quan điểm của mình, vị lãnh đạo này cho biết “Hy vọng duy nhất cho thế giới Hồi giáo chính là sự tái tạo hòa hợp để cùng khắc phục những xu hướng lên án người không theo đạo Hồi, diễn ra trong lối giáo dục ở các trường trung học phổ thông và đại học. Do đó, chương trình giáo dục đặc biệt cần phải được thực hiện để sửa chữa “các khái niệm sai lầm và không rõ ràng.”

Ông cũng kêu gọi hội đồng các học giả Hồi giáo tập trung vào các giá trị chung và liên kết các giá trị ấy lại với nhau, để mỗi người sống trên từng quốc gia khác nhau có thể cùng đi theo những giáo huấn này.

Trước đó, Al-Azhar đã ban hành tuyên bố lên án những “tội ác man rợ” của phiến quân IS. Trong Kinh Qur’an có đoạn viết rằng những kẻ giết người vô tội sẽ chịu hình phạt “đóng đinh và chặt bỏ tay chân”.

Trong ba ngày của lễ khai mạc hội nghị, Hoàng tử Khaled đọc một tuyên bố từ Vua Salman của Saudi, ở Đền Mecca -nơi linh thiêng nhất của Hồi giáo.

Ông nói rằng “Khủng bố là một tai họa do bởi sản phẩm của tư tưởng cực đoan. Đó là một mối đe dọa cho đất nước Hồi giáo của chúng tôi và cho cả toàn thế giới.”

Vị Vua Hồi giáo nói, “Chủ nghĩa khủng bố là một tai họa đó là sản phẩm của những tư tưởng cực đoan,”. Nó cũng là mối đe dọa của cả quốc gia Hồi giáo chúng ta và toàn thế giới.”

Quốc vương Saudi nói thêm rằng, hơn thế nữa, chủ nghĩa khủng bố đã tạo ra một tình trạng mà trong đó người Hồi giáo bị mang tiếng là “thủ phạm và là nguồn gốc của những nỗi sợ hãi và lo lắng.” Điều này đã làm lung lay các mối quan hệ giữa người Hồi giáo và các quốc gia không theo đạo Hồi.

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s