Hoa Lục lập danh sách đen những quan chức can thiệp vấn đề pháp lý

VRNs (01.03.2015) – Manila, Phi – Hãng tin Reuters dẫn phương tiện truyền thông nhà nước cho biết vào hôm thứ Sáu rằng, Hoa Lục sẽ lên danh sách đen và trừng phạt các quan chức đã can thiệp vào việc điều tra tư pháp và xét xử tại tòa.

Đảng Cộng sản cầm quyền Hoa Lục đã công bố việc cải cách pháp luật nhằm tạo nhiều khó khăn đối với cán bộ lộng hành trong việc chi phối các cơ quan tư pháp.

Hãng tin Tân Hoa Xã trích dẫn một tuyên bố sau một cuộc họp nhằm mục đích cải cách bộ phận giám sát của chính phủ rằng “Hệ thống cải cách tư pháp mới sẽ có tác dụng như một bức tường lửa để bảo vệ tính độc lập của ngành tư pháp.”

“Đảng và các quan chức chính phủ có trách nhiệm quan trọng trong việc áp dụng các quy định của pháp luật. Chính vì thế các bộ phận này nên hạn chế can thiệp vào vào các cuộc điều tra tư pháp và xét xử.”

Với những cải cách pháp lý trong thời gian qua, bộ máy chính phủ dưới sự lãnh đạo của Chủ Tịch Tập Cận Bình vẫn không quan tâm là mấy đến việc áp dụng cải cách trong thực tế. Hàng chục nhà bất đồng chính kiến, bao gồm các luật sư đã bị bắt trong năm vừa qua.

Đảng Cộng Sản Hoa Lục cũng khẳng định rằng Hoa Lục không nên áp dụng hệ thống tư pháp độc lập của phương Tây. Phán quyết cuối cùng cần được quyết định bởi đảng cầm quyền chứ không phải từ phía thẩm phán, đặt biệt là với các trường hợp nhạy cảm.

Tòa án Tối Cao Hoa Lục nhấn mạnh về một trong năm nguyên tắc cơ bản của việc cải cách tư pháp là tôn trọng quyền lãnh đạo của đảng và “bảo đảm tính đúng đắn trong các định hướng chính trị”.

Bách Hợp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s