Quốc hội Ấn Độ căng thẳng với một đánh giá về Mẹ Têrêxa

VRNs (28.02.2015) – Thượng viện Quốc hội Ấn Độ đã tạm dừng một lúc hôm thứ Năm sau khi các thành viên phe đối lập lên án những ý kiến của một lãnh đạo nhóm Hindu nói rằng Mẹ Têrêxa đã cải đạo cho người ta theo Kitô giáo.

Thay đổi tôn giáo đã trở thành một vấn đề dễ gây bức xúc ở Ấn Độ. Gần đây, những cuộc tranh luận nổi lên do một số người ủng hộ Thủ tướng Narendra Modi, một người chủ trương xem Hindu là quốc giáo.

Các thành viên của Thượng viện đã chỉ trích Mohan Bhagwat, người đứng đầu tổ chức Hindu mạnh nhất nước là Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), người mới đây đã phát biểu rằng Mẹ Têrêxa giúp đỡ người nghèo để “ép buộc họ trở thành Kitô hữu”.

Các đối thủ chính trị của Modi và đảng dân tộc Hindu Bharatiya Janata (BJP) của ông, một đảng ủng hộ RSS, cho biết nhóm Ấn giáo cánh hữu đã thổi bùng căng thẳng tôn giáo trong một đất nước mà bạo lực giữa các thành viên của các tôn giáo khác nhau đã được phổ biến trong nhiều thập kỷ.

Kitô hữu phải đối diện với căng thẳng giữa các phần khác nhau tại Ấn Độ. 7 tổ chức của Kitô giáo đã bị đốt phá hoặc trộm cắp trong những tuần gần đây. Hôm thứ Tư, chính phủ cam kết tăng cường an ninh cho hàng trăm nhà thờ ở New Delhi.

Những lời bình luận ​​của Bhagwat đưa ra sau khi Modi có một bài phát biểu được chờ đợi về lòng bao dung tôn giáo, thề sẽ bảo vệ tất cả các nhóm thiểu số. Sunil Luke, giám đốc truyền thông của Tổng Giáo Phận Calcutta (Kolkata), nói với Reuters rằng thật là “kinh khủng” khi các bình luận ​​của Bhagwat đến quá sớm so với những lời bảo đảm của Modi.

Ông Lucas nói: Mẹ Têrêxa đã “hành động trong đức tin và đáp trả lời mời gọi của Chúa Giêsu, nhưng kết quả là lợi ích xã hội và đời sống của người dân được nâng lên”. Mẹ Têrêxa sinh ở Macedonia nhưng đã trở thành công dân Ấn Độ, được trao giải Nobel Hòa bình năm 1979 vì công việc của Mẹ tại các khu ổ chuột ở Calcutta, thủ phủ của Tây Bengal.

Trong năm qua, tổ chức RSS đã hoạt động nhằm mở rộng cơ sở ở Tây Bengal, làm gia tăng căng thẳng bằng cách khẳng định tính ưu việt của Ấn giáo đối với những người theo Kitô giáo và Hồi giáo.

An Do

Nhà Quốc hội tại Ấn Độ – EPA

Hiếu Minh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s