Một thanh niên đòi bồi thường vì bị tù oan hơn 3 năm rưỡi

VRNs (26.02.2015) – Sài Gòn – Tờ Thanh Niên cho biết, anh Tô Phương Trọng, người bị tù oan hơn 3 năm rưỡi với cáo buộc hiếp dâm trẻ em, đang đòi giới chức trách bồi thường hơn 2,3 tỉ đồng.

Anh Trọng (21 tuổi, ngụ xã Tân Thành, TP.Cà Mau) bị Công an tỉnh Cà Mau khởi tố, tạm giam về tội hiếp dâm trẻ em hồi cuối năm 2008. Sau đó, trong phiên sơ thẩm ngày 18/6/2010, TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt Trọng 6 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em.

Người đòi bồi thường - Ảnh TNO

 

Người đòi bồi thường – Ảnh TNO

Sau nhiều giai đoạn, trong phiên sơ thẩm lần 2 ngày 30/7/2013, TAND tỉnh Cà Mau tuyên Trọng không phạm tội. Đến ngày 13.5.2014, TAND tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm.

Ông Trương Minh Hoàng, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau hôm 10/2 đã đề nghị sớm bồi thường cho Tô Phương Trọng. Ông Hoàng cũng khẳng định, “Viện KSND tỉnh phải chấp hành bồi thường cho em.”

Trọng kể đã nhiều lần làm đơn đề nghị Viện KSND tỉnh bồi thường và xin lỗi công khai, nhưng không được tiếp nhận vì “đơn không hợp lệ.”

Trong đơn, Trọng yêu cầu bồi thường vì mất thu nhập, cơ hội nghề nghiệp, tổn thất tinh thần bản thân và gia đình, chi phí gia đình thăm nuôi; chi phí thân nhân đi làm việc với cơ quan tố tụng và chi phí thuê luật sư.

Tờ Thanh Niên cho biết thêm, anh Trọng là con thứ 8 trong 9 người con của ông Tô Văn Phước và bà Lê Thị Nương. Khi hay tin con trai bị bắt giam, ông Phước đổ bệnh và qua đời. Bà Nương bị tai biến.

Trong khi đó, các anh chị em của Trọng đều nghèo khó, đi làm mướn nuôi thân, đứa em trai Trọng phải bỏ học. “Thời điểm bị bắt em mới 14 tuổi, đang học lớp 7.

Cả tuổi vị thành niên, đáng lý được ăn học thì em bị ngồi tù, mất tất cả tương lai nghề nghiệp và thể chất, tinh thần bị tổn thương không phục hồi được…”, Trọng nói trong nước mắt, “giờ đây để nuôi sống bản thân và mẹ già hằng ngày em phải đi làm thuê”.

Việc Trọng gian nan đòi bồi thường cũng tương tự trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, người bị tù oan 10 năm với cáo buộc giết người.

Tờ Dân Trí dẫn lời ông Chấn cho biết, ông đã 4 lần nộp đơn đề nghị bồi thường oan sai kể từ khi được trả tự do hồi tháng 11/2013 với số tiền 9,2 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ TAND Tối cao.

 ĐT, VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s