Nguyên văn sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới (1): “hãy can đảm sống hạnh phúc”

VRNs (18.02.2015) –  Sau đây chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn toàn văn sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 30 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật Lễ Lá 29.03.2015 với chủ đề “Phúc cho ai có tâm hồn thanh sạch, vì họ sẽ được thấy Thiên Chúa” (Mt 5.8)

Các con thân mến,

Chúng ta tiếp tục cuộc lữ hành thiêng liêng hướng về Krakow, nơi tổ chức Ngày Quốc Tế giới trẻ lần tới vào tháng 7 năm 2016. Chúng ta đã chọn Bát Phúc như kim chỉ nam hướng dẫn hành trình của chúng ta. Năm ngoái chúng ta đã suy tư về Mối Phúc tinh thần nghèo khó, được tháp nhập trong bối cảnh rộng lớn hơn của Bài giảng trên núi. Chúng ta đã cùng nhau khám phá cuộc cách mạng về ý nghĩa của các Mối Phúc và lời kêu gọi mạnh mẽ của Chúa Giêsu gửi đến chúng ta, mời gọi chúng ta can đảm trong cuộc say mê tìm kiếm hạnh phúc. Năm nay, chúng ta suy tư về Mối Phúc thứ sáu: “Phúc cho ai có tâm hồn thanh sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5,8).

1. Ước muốn hạnh phúc

Từ “chúc phúc” hay “hạnh phúc” xuất hiện 9 lần trong bài giảng vĩ đại đầu tiên của Chúa Giêsu (x. Mt 5,1-12). Nó như một điệp khúc nhắc nhớ chúng ta về lời mời gọi của Thiên Chúa hãy cùng nhau tiến bước với Ngài trong hành trình có nhiều thách đố đưa đến hạnh phúc đích thực.

Các con thân mến,

con người thuộc mọi thời đại và lứa tuổi đều tìm kiếm hạnh phúc. Thiên Chúa đã đặt trong tâm hồn mỗi người nam nữ một ước muốn không thể dập tắt được, ước muốn hạnh phúc viên mãn. Chẳng phải tâm hồn các con luôn khắc khoải và tìm kiếm một kho tàng làm thỏa mãn mọi khát vọng vô biên sao?

Những chương đầu tiên trong sách Sáng Thế trình bày cho chúng ta “mối phúc” tuyệt vời mà chúng ta được mời gọi. Đó là sự hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa, với tha nhân, với thiên nhiên, với chính lòng mình. Đến với Chúa cách tự do, thấy Ngài và sống thân mật với Ngài, đó là kế hoạch ban đầu của Thiên Chúa dành cho nhân loại; ánh sáng thần linh thấm nhập mọi liên hệ của con người bằng chân lý và sự trong trẻo. Trong trạng thái tinh tuyền nguyên thủy đó không cần mang những mặt nạ, không dùng thủ đoạn, hay cố che đậy giấu giếm nhau. Tất cả đều thanh khiết và minh bạch.

Khi Adam và Eva chiều theo cám dỗ và phá vỡ mối liên hệ hiệp thông tín thác vào Thiên Chúa, thì tội lỗi đi vào lịch sử nhân loại (x. St 3). Hậu quả tức thời của tội lỗi thấy hiện rõ ngay trong những liên hệ với bản thân, với tha nhân và với thiên nhiên. Thật là bi thảm dường nào! Sự thanh khiết nguyên thủy bị vẩn đục. Từ đó trở đi con người không còn thân mật với Thiên Chúa nữa. Ông bà nguyên tổ bắt đầu giấu giếm che đậy mình, họ phải che đậy sự trần truồng của mình. Vì thiếu ánh sáng đến từ việc chiêm ngắm Thiên Chúa, nên họ nhìn thực tại chung quanh một cách lệch lạc, thiển cận. Phạm vi nội tâm đã hướng dẫn họ tìm kiếm hạnh phúc nay bị mất điểm tham chiếu và sự quyến rũ của quyền lực, sức khỏe, sở hữu và ham mê lạc thú với bất kỳ giá nào đã đưa họ vào vực thẳm sầu muộn và lo âu.

Trong các Thánh vịnh, chúng ta thấy tiếng kêu của nhân loại từ thẳm sâu của tâm hồn vọng đến Thiên Chúa: “Ai sẽ cho ta thấy hạnh phúc? lạy Chúa, xin tỏa ánh tôn nhan Ngài trên chúng con? (Tv 4,7). Chúa Cha, với lòng từ nhân vô biên, đã đáp lại lời khẩn cầu này và sai Con của Ngài đến. Trong Đức Giêsu, Thiên Chúa mặc lấy khuôn mặt nhân loại. Qua sự nhập thể của Chúa Giêsu, cuộc sống, cái chết và sự phục sinh, Ngài giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và mở ra cho chúng ta những chân trời mới và cho đến bây giờ là điều không ta thể nghĩ tưởng được.

Các con thân mến,

trong Chúa Kitô các con tìm thấy trọn vẹn mọi mong ước về hạnh phúc và điều thiện hảo. Chỉ có Ngài mới có thể làm thỏa mãn những mong ước sâu thẳm nhất, những mong ước mà bao lần đã bị thất vọng vì những lời hứa hẹn giả dối của thế gian. Như thánh Gioan Phaolô II đã nói: “Chính Chúa là vẻ đẹp thu hút các con; vẻ đẹp nơi Đấng khơi dậy trong các con nỗi khát khao trọn vẹn, làm cho các con không để mình thỏa hiệp điều gì khác nữa. Vẻ đẹp của Đấng đòi buộc các con buông bỏ những mặt nạ giả dối trong cuộc sống; vẻ đẹp của Đấng hiểu thấu những chọn lựa trong tâm hồn các  con.” (x. Đêm canh thức cầu nguyện tại Tor Vergata, 19.08.2000: Insegnamenti XXIII/2, [2000], 212).

(Còn tiếp)

Bản dịch của VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s