Cơn gió Kayla

VRNs (17.02.2015) – Minnesota, USA – Phương ngôn Á Đông có câu: “Con chim sắp chết tiếng kêu bi thương; con người sắp chết lời nói vốn lành.” Kayla Mueller, 26 tuổi, dấn thân làm việc từ thiện và xã hội giữa đất nước Syria máu lửa, được xác nhận là đã chết. Tổ chức thánh chiến Hồi Giáo IS nói chị chết vì bom của liên minh chống khủng bố IS. Tổng Thống Obama “với niềm đau buồn sâu sắc” cũng thông báo chị đã chết, nhưng không xác nhận chị chết vì bom của liên minh, đó có thể chỉ là một mánh tuyên truyền của IS. Bất luận Kayla chết vì nguyên nhân gì, chị đã để lại cho ta những “lời lành”.

150218001

Gia đình Kayla vừa công bố bức thư dài chị gửi về nhà nhờ một người bạn tù được phóng thích. Xin trích vài đoạn:

Con muốn viết cho bố mẹ và cả nhà một bức thư đã suy nghĩ kỹ, (nhưng không biết các bạn tù của con sẽ được thả trong mấy ngày hay mấy tháng nữa, thành ra con cũng bị giới hạn vì thời gian), nhưng nhất là con chỉ viết được từng đoạn ngắn, cứ nghĩ đến cả nhà mình con lại bật khóc một hồi.

Nếu con có “đau khổ’ chăng trong những tháng ngày này thì chỉ vì con biết cả nhà đau khổ biết bao nhiêu vì con … Con nhớ mẹ luôn luôn bảo con rằng xét cho cùng thì ta chỉ có mỗi một mình Chúa thôi. Qua những điều con trải nghiệm ở nơi này, con đã rất thật lòng phó thác mình cho Chúa là Đấng dựng nên con vì quả nhiên chẳng có ai khác … Nhờ Chúa và nhờ lời cầu nguyện của cả nhà con cảm thấy được nâng niu âu yếm ngay trong lúc sa vực thẳm này. Con đã trải qua bóng tối và ánh sáng và đã học được rằng cả khi ở tù con người vẫn tự do. Con xin cảm tạ. Con đã thấy được rằng hoàn cảnh nào cũng có mặt tốt, đôi khi ta chỉ nhìn kỹ một chút sẽ nhận ra.

Con cầu nguyện hằng ngày để nếu chẳng có gì khác thì bố mẹ và cả nhà cũng cảm thấy gần gũi và phó thác mình cho Chúa, rồi tạo thành những ràng buộc yêu thương và nâng đỡ cho nhau …

Con nhớ cả nhà cứ như đã phải xa cách cả chục năm vậy … Hàng giờ lâu con nghĩ sao lại cứ phải xa cách thế này và đến năm 25 tuổi con mới nhận ra gia đình là một phần trọng yếu thế nào trong đời con. Mỗi người là một ân huệ ban cho con. Con đâu có thể là thế này hay không là thế kia nếu cả nhà không phải là một phần đời con, là gia đình, là sinh dưỡng …

Không ai trong chúng ta có thể ngờ thời gian dài vậy, nhưng xin cả nhà biết rằng về phần con cũng đang tranh đấu theo khả năng của mình … Trong con vẫn còn nhiều sức đấu tranh lắm. Con không suy sụp đâu, và con sẽ không chịu thua dù còn bao lâu chăng nữa. Mấy tháng trước, con có viết một bài hát như sau: “Nỗi đau lớn nhất trong lòng khiến tôi vùng dậy khỏi giường nằm, không hy vọng thì còn gì đâu … ” Nghĩ đến bố mẹ đau đớn chính là điều làm con đau đớn, đồng thời hy vọng đoàn tụ cũng là nguồn sức mạnh cho con, xin bố mẹ nhẫn nại chịu đựng, dâng mọi đau khổ cho Chúa. Con biết bố mẹ muốn con luôn mạnh mẽ, con đang sống đúng như vậỵ. Đừng lo sợ gì cho con, xin tiếp tục cầu nguyện như con cũng luôn cầu nguyện. Ơn Chúa thương chẳng bao lâu chúng ta sẽ được ở cùng nhau …”

Hôm nay thì Kayla đã bay sang một vùng trời khác rồi. Nếu có ở cùng nhau chăng, là như văn hào Saint-Exupéry viết: “Cái cốt yếu là cái vô hình.” Cái vô hình ở đây là điều Kayla nói: sự cầu nguyện ấy, sự phó thác ấy còn vang vọng mãi. Và rồi cái chí hướng của Kayla. Sự vô hình này bất tử. Nó là hồn.

Thông báo cha mẹ Kayla gửi báo chí với “cõi lòng tan nát”: “Kayla là một người nhân ái, tận tụy, giàu lòng trắc ẩn. Cháu đã dành hết cuộc sống trẻ trung của mình để giúp đỡ những ai cần tự do, công lý và hòa bình. Cháu đã sống có mục đích và chúng tôi sẽ cố gắng làm việc mỗi ngày để giữ gìn di sản của con gái chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục sống trong hòa bình, nhân phẩm trong tình yêu đứa con của mình.”

Ngay khi còn ở quê nhà, Kayla đã tham gia phổ biến kiến thức về bệnh HIV AIDS, chị hay thăm viếng các phụ nữ vô gia cư trong các cơ sở cứu tế. Sau khi tốt nghiệp đại học, Kayla gia nhập các tổ chức phi chính phủ để giúp đỡ người nghèo và nạn nhân chiến tranh ở Ấn Độ, Palestine và sau hết ở Syria nơi Kayla bị bắt. Khi nghe tin chị tử nạn, nhà hoạt động người Palestin Abuh Rameh đã nói: “Chúng tôi bị chấn động khi biết tin Kayla bị bắt làm con tin, lại càng chấn động hơn nữa khi Kayla bị giết. Bởi vì chị đến chỉ để giúp đỡ dân nghèo.” Trong lúc mọi người ở Mỹ còn đang bàng hoàng xúc động, nhất là ở quê nhà của Kayla, ở Prescott Arizona, gia đình Mueller kêu gọi mọi người đóng góp cho các tổ chức xã hội, từ thiện theo chí hướng của Kayla, còn những nghi lễ long trọng thì không thích hợp với tính cách đơn sơ của Kayla.

Trước khi bị bắt trong thành phố Aleppo, di sản văn hóa thế giới nhưng bị tàn phá tan nát trong cuộc nội chiến, tháng 8/2013, Kayla đã viết trên blog: “Mỗi người đều phải hành động để chặn đứng những cảnh tàn bạo này.” Ngay trong 18 tháng bị bắt, Kayla vẫn tìm cách tác động tư tưởng những kẻ canh giữ mình, ví dụ như dạy họ xếp hình những cánh chim hòa bình bằng giấy theo nghệ thuật Origami của Nhật Bản.

Một lần về Mỹ, Kayla đã chia sẻ về những gian nan chị từng gặp, ví dụ như những đêm phải ngủ giữa trời vì nhà cửa đã bị pháo kích tan hoang, hoặc những lần đưa trẻ con tị nạn từ trường về nhà và bị những người dân địa phương ném đá. Nhưng chị cũng chia sẻ về niềm vui được giúp đỡ những gia đình tứ tán trong chiến tranh tìm lại nhau. Kayla nói: “Chuyện đó không hiếm ở Syria. Đó là thực tế ở Syria suốt hai năm rưỡi nay. Khi dân Syria biết tôi là người Mỹ, họ hỏi: “Thế giới đâu rồi?” Tôi đành khóc với họ thôi, vì tôi cũng không biết”. Kayla nói thêm: “Bao lâu tôi còn sống, tôi sẽ không chịu coi những sự đau khổ như vậy là chuyện bình thường khiến chúng ta phải đành lòng cam chịu.”

Năm 2011, trong một bức thư gửi về nhà chúc mừng sinh nhật bố, Kayla viết: “Con sẽ luôn luôn tìm Chúa. Có người tìm thấy Chúa trong nhà thờ. Có người tìm thấy Chúa trong thiên nhiên. Có người tìm thấy Chúa trong tình yêu. Con tìm thấy Chúa trong sự đau khổ. Từ ít lâu nay con đã biết nhiệm vụ của đời con là gì, là dùng đôi tay làm khí cụ để xoa dịu khổ đau… Chúa ơi, nếu Chúa đã muốn mạc khải chính mình cho con theo nẻo đường ấy, thì con sẽ mãi mãi tìm Chúa theo con đường ấy.”

Có thể nói con đường thật dài nhưng Kayla đã đi thật nhanh.

Hai người dì của Kayla đã thay mặt gia đình tiếp xúc với báo chí trong một cuộc họp đầy xúc động. Dì Lyon nói: “Nếu đấy là di sản cháu để lại, nếu đấy là chứng tích của cháu trên đời này, thì thật là điều kỳ diệu.”

Thêm một điều kỳ diệu nữa xin chia sẻ với bạn đọc: thời gian gần đây trong số những nạn nhân bị IS thảm sát, có những người trước khi chết đã để lại cho ta một luồng sáng tâm linh. Như anh James Foley người Mỹ, qua hai lần bị bắt tù, vẫn chuyên tâm suy niệm Tin Mừng Matthêu và lần chuỗi Mân Côi. Hay như anh Kengi Goto, người Nhật, để lại một tweet ngày nay dân Nhật phổ biến cùng khắp: “Nếu chúng ta nổi giận và la hét, chúng ta sẽ hư hỏng mất. Phải như một lời cầu nguyện. Oán thù không phải là cách con người cư xử với nhau. Sự phán xét là quyền của Thiên Chúa. Đó là điều tôi học được từ các anh em người Ả Rập.”Không hiểu do những nhân duyên kỳ diệu nào mà Kengi lại học được từ những người Hồi Giáo rất xa lạ với văn minh Đông Á của anh những lời sâu sắc, rồi sau đó bị những người Hồi Giáo cuồng tín khác chém đầu.

Sau hết: nhờ Ơn Trên ở Việt Nam không có IS. Nhưng theo những chiều kích Việt Nam, chúng ta vẫn có nhiều nạn nhân bị tù đày bất công, thậm chí có khi bị tuyên án tử hình, như ta đã biết. Trong số đó nhiều người cũng tìm thấy đức tin, hoặc đi vào chiều sâu của đức tin nhờ kinh nghiệm tù tội của mình. Và thân nhân của họ cũng vậy. Xin không nhắc những tên tuổi cụ thể làm gì, có nhiều vụ đã được biết đến. Chỉ xin Kayla, xin James Foley, xin Kengi Goto ngày nay ở một cõi trong sáng rất xa mà rất gần, cầu nguyện cho các bạn của mình ở Việt Nam.

Lm. Vũ Khởi Phụng, DCCT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s