Những ý kiến đánh giá của các Hồng y trong Công nghị

VRNs (16.02.2015) -Sài Gòn- Rome reports đã quay một phóng sự lấy ý kiến đánh giá, chia sẻ cảm xúc cá nhân của một số vị Hồng y đã về Rôma để tham dự Công nghị về việc cải tổ Giáo Triều.

ĐHY JAVIER LOZANO BARRAGÁN chia sẻ rằng: “những đề xuất rất được đón nhận. Ban soạn thảo những đề xuất này đã có những ý tưởng rất hay.”

ĐHY ANGELO SCOLA, Tổng giáo phận Milan, thì cho rằng : “Những đề xuất rất là thú vị”.

ĐHY JOHN OLORUNFEMI ONAIYEKAN, Tổng giáo phận Abuya, Nigeria “Buổi họp diễn ra rất tốt. Những người trình bày đề xuất rất tốt, có hiểu biết. Thật là một cơ hội tốt lành.”

ĐHY THOMAS COLLINS, TGM giáo phận Toronto, Canada, “Thật là thú vị. Nhiều vị Hồng y rất thông minh. Một số họ là chuyên gia về giáo luật, có nhiều kinh nghiệm về nhiều lãnh vực. Thật là hữu ích.”

ĐHY JULIÁN HERRANZ của Ý cho biết “Trước khi chúng ta triển khai những cải tổ này, trước hết là bắt đầu cải tổ từ những ý tưởng, sau đó là cấu trúc”.

Trong Công nghị lần này có những vị lầu đầu xuất hiện trong tước Hồng y.Thánh lễ vinh danh cho các vị đã được tổ chức vào thứ bảy 14/2 vừa qua.

Đức TGM Montevideo, DANIEL STURLA, tân Hồng y của Uruguay nói, “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự một công nghị, buổi họp rất tích cực, rất tốt. Tôi đã học hỏi được rất nhiều điều.”

Vị tân Hồng y người Tây Ban Nha, RICARDO BLÁZQUEZ, TGM Valladolid, “Những người trình bày rất tốt và rất có trách nhiệm”.

Tất cả các vị hồng y đều nói rằng buổi thảo luận rất phong phú. Tuy nhiên, phiá trước vẫn còn là một chặng đường dài.”

ĐHY RAYMOND BURKE, Bề trên quản nhiệm của Hội Hiệp sĩ tối cao của đảo quốc Malta (Sovereign Military Order of Malta) “Vâng, có rất nhiều đóng góp tích cực, nhưng chúng ta vẫn chỉ mới bắt đầu”

Đức Thượng phụ MANUEL CLEMENTE, Thượng phụ của Lisboa, Bồ Đào Nha, “Chúng ta chỉ mới bắt đầu. Chúng ta hãy chờ xem”.

Một số ý kiến khác khác thì thấy rằng, đơn giản chỉ là ngồi lại với nhau, thảo luận về cải tổ cơ quan trung ương là một bước tiến trong mục tiêu cải cách tổng thể.

ĐHY GIUSEPPE VERSALDI, Tổng Trưởng Đặc Trách Các Vấn Đề Kinh Tế, “Chúng ta đang đào sâu. Thật là một cơ hội tốt để chia sẻ. Chúng ta đang kinh nghiệm tình anh em giữa các Hồng y và tự nó đã là một sự cải tổ”. Các Hồng y đều đồng ý rằng công hội lần này thật hiệu quả.

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s