ĐTC: hãy bắt chước Đức Kitô

VRNs (16.02.2015) -Sài Gòn- theo zenit- Các Kitô hữu được mời gọi bắt chước Chúa Giêsu gần gũi những ai bệnh tật và những kẻ đau khổ bằng sự dịu dàng.

Đó là lời huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền tin vào Chúa nhật hôm qua 15.02 với các tín hữu quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Suy tư của Đức Thánh Cha dựa vào Tin Mừng theo thánh Máccô kể lại việc Đức Kitô chữa lành cho một người thanh niên bị bệnh phong cùi.

ĐTC nói rằng những người bị nhiễm bệnh phong là những người bị mang tiếng là ô uế.

“Bệnh phong là một bệnh truyền nhiễm và ghê sợ làm cho người bị nhiễm ra ô uế. Họ buộc phải sống xa, tách biệt khỏi cộng đồng và công bố sự hiện diện của mình để những ai đi ngang qua biết mà tránh xa. Họ sống nhưng như đã chết.”

Dầu vậy với họ, Chúa Kitô không né tránh nhưng đối đãi với lòng thương xót của Thiên Chúa. Theo Tin Mừng, Chúa Giêsu “giơ tay ra, chạm vào anh ấy” và chữa lành cho anh. Cử chỉ chạm vào một người bị coi là ô uế là dấu chỉ về lòng thương xót của Chúa, bày tỏ chính mình là Đấng chữa lành.

“Chúa Giêsu, mang lấy bệnh tật nơi ​​nhân loại chúng ta và chúng ta múc lấy nơi Ngài sự chữa lành. Chúng ta đón nhận điều này qua bí tích. Thiên Chúa ‘chạm’ vào chúng ta và trao ban ân sủng của Người cho chúng ta.”

Đó là Bí Tích Hòa Giải diễn tả lòng thương xót của Chúa. Nơi bí tích này Chúa Kitô gánh lấy “sức nặng của thân phận con người chúng ta” để giải thoát chúng ta “một cách triệt để và dứt khoát.”

Suy tư về hành động của Chúa Kitô trong Tin Mừng, ĐTC kêu mời các tín hữu hãy “bắt chước Chúa Kitô”, chăm sóc cho người đau yếu và nghèo khổ. Kitô hữu đừng sợ “tiếp xúc với họ, nhưng hãy đến gần bằng sự dịu dàng và lòng thương xót để chạm vào họ và ôm lấy họ.”

Kết thúc bài huấn dụ, ĐTC mời gọi hãy truyền đi những điều tốt lành

“Điều cần thiết tốt đẹp nơi người ki-tô hữu chúng ta là lan truyền đi những điều tốt lành đến với người khác.”

 Hoàng Minh, VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s