ĐTC: Kitô hữu có trách nhiệm bảo vệ công trình sáng tạo

VRNs (10.02.2015) –Sài Gòn- theo news.va- Kitô hữu được mời gọi để bảo vệ công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Đó là sứ điệp của Đức Thánh Cha trong bài giảng lễ sáng thứ Hai 09.02 tại nguyện đường Santa Marta.  Đức Thánh Cha cũng nói về “cuộc tạo thành mới”, được  Chúa Giêsu thực hiện. Chúa Giêsu “tái tạo” từ những gì đã bị hủy hoại do tội lỗi. 

0Thiên Chúa sáng tạo ra vũ trụ nhưng công trình sáng tạo chưa kết thúc, “Thiên Chúa tiếp tục kéo dài công trình tạo dựng của Ngài.” Đó là ý chính trong bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô dựa trên bài đọc I trong sách Sáng Thế kể về công trình sáng tạo của Thiên Chúa. ĐTC nói rằng: “Trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy một công trình sáng tạo khác nơi Thiên Chúa, đó là Chúa Giêsu, Đấng đã đến để tái tạo những gì đã bị hủy hoại do tội lỗi gây nên.”

“Chúng ta thấy Chúa Giêsu ở giữa dân chúng, những ai chạm vào Ngài đều được cứu chữa và được tái tạo. Công trình sáng tạo lần hai này còn tuyệt vời hơn so với lần thứ I. Đó là một công việc khác, đó là sự kiên trì trong đức tin mà trong đó Chúa Thánh Thần hoạt động.

Thiên Chúa vẫn đang tiếp tục hoạt động, và chúng ta tự hỏi xem mình đáp lại công trình sáng tạo này của Thiên Chúa như thế nào, công trình sinh ra trong tình yêu, vì Ngài hoạt động qua tình yêu. Trong cuộc tạo thành thứ I, chúng ta phải đáp trả lại bằng trách nhiệm mà Chúa trao cho chúng ta. Trái đất này là của chúng ta, chúng ta phải có trách nhiệm làm cho nó tăng trưởng. Chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ trái đất, dưỡng nuôi công trình sáng tạo để trái đất lớn lên theo những quy luật của nó. Chúng ta là những người quản lý công trình sáng tạo chứ không phải là những chủ nhân ông.
Chúng ta phải cẩn thận đừng để mình trở thành những chủ nhân ông của công trình sáng tạo, nhưng đưa công trình sáng tạo tiến lên về phía trước, tuân theo định luật của nó. Vì vậy, để đáp lại công trình sáng tạo của Thiên Chúa trước hết đó là: bảo vệ công trình sáng tạo.

Về “cuộc tạo thành thứ hai”, ĐTC mời gọi nhìn đến gương mặt của thánh Phaolô tông đồ. Thánh nhân dạy rằng chính chúng ta hãy “giao hòa cùng Thiên Chúa”, “đi vào con đường hòa giải nội tâm, cộng đồng giao hòa, vì giao hòa là công trình của Chúa Kitô. Và một lần nữa, những lời của Thánh Phaolô khẩn thiết vang lên, Chúa Thánh Thần ở trong chúng ta, đang hoạt động trong chúng ta. Chúng tay hãy vững tin vào Ba Ngôi Thiên Chúa: Cha, Con và Thánh Thần.

Và cả ba đều được tham gia vào công trình sáng tao này, trong việc tái tạo. Và đáp lại Ba Đấng, chúng ta hãy bảo vệ và nuôi dưỡng công trình sáng tạo, chính mình hòa giải mỗi ngày với Chúa Cha trong Chúa Giêsu Kitô, và đừng làm buồn lòng Chúa Thánh Thần, Đấng làm chủ tâm hồn chúng ta, đồng hành với chúng ta, làm cho chúng ta lớn lên”.

“Nguyện xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng để hiểu rằng Ngài là chủ công trình và ban cho chúng ta ân sủng đáp lại cách thích đáng công trình tình yêu này.”

Hoàng Minh, VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s