ĐTC: Hãy đem ánh sáng Lời Chúa cho người bệnh tật


V20150209_dtcRNs (09.02.2015) – Vatican Radio – Trong buổi đọc kinh truyền tin vào hôm Chúa Nhật, ĐTC Phanxicô đã nói về sứ vụ rao giảng và chữa lành của Chúa Giêsu.

ĐTC đã dựa vào bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay nói về việc Chúa Giêsu đã chữa lành nhiều người ốm đau bệnh tật để suy niệm về ý nghĩa của bệnh tật, và như là một gợi ý suy niệm cho ngày Thế Giới Bệnh Nhân vào ngày thứ Tư, lễ Đức Mẹ Lộ Đức. ĐTC cũng kêu gọi cầu nguyện cho Tổng Giám mục Zygmunt Zimowski đang bệnh nặng ở Balan; TGM Zymowski là Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh Đặc Trách Chăm Sóc Mục Vụ Sức Khỏe, tổ chức nhiều sự kiện xung quanh Ngày Thế Giới Bệnh Nhân.

ĐTC nhấn mạnh rằng chăm sóc cho người bệnh luôn được xem là một phần không thể thiếu trong sứ vụ của Hội Thánh. ĐTC nói rằng “Chăm sóc cho bệnh nhân, đón nhận họ, phục vụ họ chính là phục vụ Đức Kitô!”

Dưới đây là toàn văn bài chia sẻ của ĐTC:

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy rằng Chúa Giêsu sau khi đã giảng dạy vào ngày Sabát trong hội đường thì Ngài đã chữa lành nhiều bệnh nhân. Rao giảng và chữa lành: đây là hoạt động chính yếu của Chúa Giêsu trong sứ vụ công khai của Ngài. Qua việc rao giảng, Chúa Giêsu loan báo về Nước Thiên Chúa, và qua việc chữa lành Chúa Giêsu cho thấy rằng Nước Thiên Chúa đã đến gần và đang ở giữa chúng ta.

Khi bước vào nhà ông Simon Phêrô, Chúa Giêsu thấy mẹ vợ của ông đang bị sốt nằm trên giường; ngay lập tức Ngài cầm lấy tay bà, Ngài đã chữa lành cho bà, và nâng bà chỗi dậy.

Vào chiều tối, khi ngày Sabát qua đi, thì người ta mới có thể ra đi và mang người bệnh đến cho Ngài. Ngài đã chữa lành rất nhiều người bị mắc nhiều loại bệnh: bệnh về thể lý, tâm lý và tinh thần.

Đến trần gian để công bố và đem ơn cứu độ cho mọi người và mọi dân tộc, Đức Giêsu cho thấy một sự ưu ái đặc biệt cho những ai bị tổn thương về thân xác và tinh thần: những người nghèo khổ, tội lỗi, bị quỷ ám, bệnh tật và bị gạt ra bên lề xã hội. Vì thế Ngài được mạc khải như là vị lương y cho cả linh hồn và thân xác, là người Samari Nhân hậu cho con người. Ngài là Đấng Cứu Thế thật: Là Giêsu cứu, Giêsu chữa bệnh, và Giêsu chữa lành.

Thực tại về việc chữa lành bệnh tật của Đức Kitô mời gọi chúng ta suy niệm về giá trị và ý nghĩa của bệnh tật. Điều này cũng nhắc chúng ta về Ngày Thế Giới bệnh nhân sẽ được cử hành vào thứ Tư 11 tháng 2 nhằm ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Tôi chúc lành cho những sáng kiến chuẩn bị cho Ngày này, đặc biệt là lễ canh thức sẽ diễn ra tại Rôma vào tối ngày 10 tháng 2.

Công trình cứu độ của Đức Kitô không dừng lại nơi Nhân vị Đức Kitô và nơi cuộc sống thần thế của Ngài; nhưng nó tiếp tục qua Hội Thánh, bí tích tình yêu và sự ân cần của Thiên Chúa dành cho con người. Khi sai các môn đệ ra đi thực hiện sứ mạng của mình, Đức Giêsu ban cho họ một lệnh truyền kép: công bố Tin Mừng về ơn cứu độ và chữa lành bệnh tật (x. Mt 10,7-8). Trung thành với lệnh truyền này, Hội Thánh luôn xem việc giúp đỡ bệnh nhân là một phần trong sứ mạng của mình.

Đức Giêsu cảnh báo rằng “Người nghèo và người đau khổ lúc nào cũng có với anh em” (x. Mt 26,11), và Hội Thánh liên tục tìm kiếm họ trong hành trình của mình, xem những người bệnh tật như là một cách thế ưu tiên để gặp gỡ Đức Kitô, để đón tiếp Ngài và phục vụ Ngài. Chữa trị cho người đau yếu, đón tiếp họ và phục vụ họ là phục vụ Đức Kitô: chính nhân vị của bệnh nhân là thân xác Đức Kitô.

Điều này cũng xảy ra trong thời đại chúng ta, mặc dù có nhiều thành tựu khoa học, sự đau khổ thể lý và nội tâm của con người nêu lên nhiều vấn nạn về ý nghĩa của bệnh tật và sự đau khổ, và về lý do cho cái chết. Điều đó đụng đến những vấn đề hiện sinh, nơi đó hoạt động mục vụ của Hội Thánh phải giải đáp trong ánh sáng đức tin, trước Thập giá, nơi ấy xuất hiện toàn bộ mầu nhiệm cứu độ của Chúa Cha, Đấng vì yêu con người đã chẳng tiếc chính Con Một của Mình (x.Rm 8,32)

Vì thế, mỗi chúng ta được mời gọi mang lấy ánh sáng Lời Chúa và sức mạnh của ân sủng đến với những người đau khổ, và những ai đang giúp đỡ họ – là gia đình, các bác sĩ, y tá – để việc phục vụ bệnh nhân luôn được thực hiện cách nhân đạo hơn, quảng đại hơn và với tình yêu tin mừng và sự ân cần. Mẹ Hội Thánh, qua các cánh tay của chúng ta, ôm lấy sự đau khổ của chúng ta và chữa trị những vết thương của chúng ta với sự dịu dàng của một người mẹ.

Chúng ta hãy cầu xin Mẹ Maria, Sức khỏe của người bệnh, cho mỗi người bệnh, qua sự chăm sóc của những người thân cận, kinh nghiệm được sức mạnh của tình yêu Chúa và sự nâng đỡ trong tình phụ tử của Chúa.

Đức Minh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s