Dời ngày xử nhà bất đồng chính kiến Lê Thị Phương Anh vào 12/2

VRNs (09.02.2015) – Sài Gòn – Gia đình của nhà bất đồng chính kiến Lê Thị Phương Anh cho biết, phiên tòa sơ thẩm xét xử bà cùng hai người khác với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích Nhà nước, tổ chức” sẽ dời lại vào ngày 12/2 thay vì ngày 10/2 như dự kiến.

Ông Trần Thu Nam, một trong hai luật sư bào chữa trong vụ án cũng xác nhận thông tin trên.

Bà Phương Anh cùng hai người khác là Đỗ Nam Trung và Phạm Minh Vũ bị bắt hôm 15/5/2014 tại Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, khi đang ‘tìm hiểu thực tế về các vụ biểu tình bạo động’ của công nhân tại khu vực này.

Ông Lê Anh Hùng, chồng bà Phương Anh, cho biết hôm 9/2 rằng phiên tòa xử vợ ông cùng hai người kể trên, với cáo buộc vi phạm điều 258 Bộ luật Hình sự (BLHS) sẽ được dời lại ngày 12/2.

Bà Lê Thị Phương Anh trong một lần xuống đường biểu tình chống Trung Quốc

Bà Lê Thị Phương Anh trong một lần xuống đường biểu tình chống Trung Quốc

Tuy nhiên, ông Hùng nói gia đình chưa nhận được bất kỳ giấy mời tham dự phiên tòa nào, nhưng tất nhiên gia đình sẽ cố gắng tham dự phiên tòa diễn ra ở Toà án Nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Ông Hùng cho biết thêm, luật sư Trương Tiến Dũng sẽ bào chữa cho bà Phương Anh và ông Trung, trong khi luật sư Trần Thu Nam bào chữa cho ông Vũ trong phiên sơ thẩm sắp tới.

Các tổ chức nhân quyền và các nhà hoạt động trong nước cáo buộc chính phủ Việt Nam đã dùng điều 258 BLHS để đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến.

Giám đốc Ban châu Á của tổ chức nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch (HRW) chỉ trích  hồi tháng 12/2014 rằng điều 258 BLHS là một khoản luật “quái gở”, mơ hồ, “hình sự hóa hành vi ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước’” nhằm bịt miệng những người chỉ trích.

Tổ chức này cũng cho biết trong bản thông cáo hồi tháng 12 rằng trong năm 2014, chính quyền Việt Nam đã dùng điều 258 BLHS để kết án ít nhất 10 nhà hoạt động nhân quyền và bắt giữ 4 blogger.

Bản kết luận điều tra hồi tháng 10/2014 của Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Đồng Nai kết luận, 3 bị cáo trên đã “lợi dụng quyền tự do dân chủ … để thu thập hình ảnh, tình hình khiếu kiện, biểu tình trái phép, viết bài vu khống, đăng tin sai sự thật … làm tổn hại đến uy tín, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với đảng CSVN và nhà nước CHXHCNVN.”

Trong khi chồng bà Phương Anh cho rằng, “đây là vụ trả thù hòng bịt miệng người tố cáo” vì ông và bà Phương Anh đang “đứng đơn chỉ trích” những nhân vật cao cấp như ông Hoàng Trung Hải, ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Nông Đức Mạnh.

Được biết, vợ chồng bà Phương Anh, cũng như hai người kể trên là những người nhiệt tình tham gia các cuộc biểu tình chống Hoa Lục tại Hà Nội. Bà Lê Thị Phương Anh hiện là thành viên của Hội Phụ nữ Nhân Quyền VN và Hội anh Em Dân Chủ.

Đức Thiện. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s