Bạn đọc đòi chứng cứ trước đề nghị cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi

VRNs (09.02.2015) – Sài Gòn – Tờ Tuổi Trẻ cho biết, trong cuộc họp báo sáng 9/2 Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã Đề nghị cách chức Tổng Biên tập báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa, chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an điều tra, xử lý đối với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm.

Buổi họp báo do Thứ trưởng Bộ TT&TT ông Trương Minh Tuấn chủ trì, sau kỳ thanh tra đột xuất báo Người Cao tuổi, đã kết luận báo này có nhiều vi phạm quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng.

Trong đó có việc, đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân; thông tin suy diễn, sai sự thật.

Bên cạnh đó, báo này đã đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước; đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Ông Kim Quốc Hoa, Tổng biên tập báo Người cao tuổi. Ảnh tuoitre

Ông Kim Quốc Hoa, Tổng biên tập báo Người cao tuổi. Ảnh tuoitre

Nhiều bạn đọc của tờ Tuổi Trẻ đã phản ứng trước quyết định trên và kêu gọi bộ TT&TT công bố những bài viết vi phạm để “rộng đường dư luận.”

Bạn đọc hoàng hoa đình nói, “tôi rất ngạc nhiên về kết luận của thanh tra Bộ TT và TT. Đề nghị cho đăng lại 11 bài có dấu hiệu vi phạm pháp luật để rộng đường dư luận đối với bạn đọc.” Bạn đọc Bui Giang cũng “đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông đưa dẫn chứng cụ thể.”

Bạn đọc Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng việc “cung cấp cho nhân dân bằng chứng rõ ràng các vi phạm” mới làm người dân “tâm phục khẩu phục. Báo Người cao tuổi là một trong số ít báo dám đấu tranh mạnh với quan tham, đứng về phía người dân bị o ép.”

Nhiều bạn đọc cũng nói việc “kết luận thanh tra chung chung”, “không công khai cho công luận ….là không thuyết phục.”

Bạn đọc trần anh chia sẻ quan điểm, “cá nhân tôi rất thích báo Người cao tuổi vì báo thường xuyên động chạm đến những vấn đề nóng, nhạy cảm. Thông tin xử phạt báo nên công khai, tránh làm bạn đọc suy diễn, dư luận nghi ngờ.”

Bạn đọc tiếp lời, Vân Nga, “nên dẫn chứng rõ báo này vi phạm ở những bài viết nào, gây thiệt hại cho ai. Là độc giả thường xuyên đọc nhiều báo, tôi thấy trong năm qua Người Cao Tuổi đã đăng không ít tin về các án oan, tiêu cực, tham nhũng. Tờ báo này có lượng phát hành không lớn, sức lan tỏa yếu nhưng đã dám nói lên sự thật.”

Trong khi đó, bạn đọc Lan lại cho rằng, “dẫn chứng cụ thể thì khác gì tuyên truyền cái sai. Bất cứ ai lợi dụng tự do ngôn luận để đi ngược lại tôn chỉ, đi ngược lại lợi ích của đất nước và dân tộc Việt Nam là vi phạm pháp luật.”

Đức Thiện. VRNs tổng hợp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s