Các hiệp sĩ Columbus đồng ra mắt bộ phim nói về hy vọng của các trẻ khuyết tật ở Haiti

VRNs (02.09.2014) -Sài Gòn- Theo CNA/EWTN News – Tổ chức các hiệp sĩ Columbus cộng tác với đài truyền hình EWTN đặt tại Connecticut, Mỹ để sản xuất một bộ phim tài liệu nói về hy vọng trong việc chữa trị những trẻ em Haiti bị thương tổn trong trận động đất kinh hoàng ở đất nước này năm 2010.

Bộ phim với tựa đề “Tinh thần bất khuất: câu chuyện về niềm hy vọng và việc chữa trị tại Haiti,” được công chiếu tại Liên hoan phim (LHP) Ba Lan vào thứ bảy 30.08 vừa qua.

Vào tháng Giêng năm 2010, một trận động đất 7 độ đã cướp đi sinh mạng của 100.000 người, bị thương hàng trăm ngàn người và khiến khoảng 1.5 triệu người mất nhà cửa. Bộ phim tài liệu hướng câu chuyện về đối tượng ít được quan tâm trong trận động đất kinh hoàng, đó là hàng ngàn trẻ em chịu cắt bỏ tay chân nhưng mong được sống sót.

Bộ phim cho thấy khi có quyết chí cho việc gì đó thì mạng sống được giải cứu và biến đổi nhờ một chương trình hoàn toàn vững bền. Tổng giám đốc điều hành của Hiệp sỹ Colombus đồng thời cũng là giám đốc sản xuất bộ phim tài liệu, ông Carl Anderson cho biết: “Công việc của các nhân viên y tế tận tâm cùng với tinh thần bất khuất của những người trẻ Haiti- đặc biệt trong hoàn cảnh chúng ta khó hình dung nổi- lại đem lại nguồn động lực vô tận”.

Kể từ sau trận động đất, chương trình chữa trị cho các trẻ em Haiti đã ráp chân tay giả và phục hồi chức năng cho hết thảy mọi trẻ em bị thương tổn cần được hỗ trợ y tế. Chương trình là sự hợp tác giữa tổ chức hiệp sĩ Colombus và dự án sẻ chia y tế của Đại học Miami dành cho người dân Haiti, đã giúp đỡ hơn 1000 trẻ em.

0Một thành công khác mà chương trình mang lại được đề cập tới trong bộ phim là việc thiết lập một đội bóng bao gồm nhiều trẻ em khuyết tật. Đội bóng có tên Zaryen, đặt theo tên một loài nhện tarantula vốn có khả năng sống sót và tồn tại ngay cả khi mất đi một chi.

Ở Haiti, từ lâu đã có sự kỳ thị người khuyết tật, Tiến sĩ Robert Gailey, điều phối viên về phục hồi chức năng cho dự án sẻ chia y tế ở Port-au-Prince, giải thích thêm: “quan niệm truyền thống vẫn cho rằng khuyết tật ít nhiều phản ánh mặt tiêu cực trên một người nào đó”. Nhưng với chương trình chữa trị, và ngay cả với đội bóng được thành lập thì quan niệm này đã dần thực sự được thay đổi.

Chương trình chăm sóc y tế này có một bệnh viện phục hồi chức năng thường trú ở Haiti và vẫn đang thâu nhận các nhân viên là người địa phương để duy trì bền vững chương trình hỗ trợ trẻ em nơi đây.

Ông Adam Finnieston, chuyên gia chế tạo chi giả, phát biểu trong phim tài liệu: “Chúng tôi vẫn còn ở đây- hiểu là một trong số ít các cơ sở cung cấp chân tay giả vẫn còn hoạt động. Đó cũng chính là mục tiêu sứ mạng của chúng tôi ngay từ đầu, là xây dựng một cơ sở bền vững để đào tạo nhân viên địa phương cho phục vụ y tế.”

Cho đến nay các hiệp sĩ Colombus đã cung cấp hơn 1.5 triệu usd tài trợ cho chương trình cung cấp chi giả. Được biết đến là một trong những tổ chức từ thiện năng động nhất nước Mỹ, tổ chức Hiệp sĩ Columbus vào năm ngoái đã quyên góp trên 170 triệu usd. Bộ phim được công chiếu tại rạp chiếu phim 21 trong LHP Ba Lan.

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s