Đức Mẹ Núi Dinh- Long Hương Bà Rịa VT

VRNs ( 09.12.2013) -Sài Gòn – Thật là nuối tiếc vì có lẽ không ít lần khách hành hương thập phương tìm đến Trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu- Vũng Tàu mà bỏ lỡ cơ hội dừng chân ghé lại Đức Mẹ Núi Dinh- Long Hương tọa lạc trên một ngọn núi cao chọc trời với hơn bốn trăm bậc thang cấp. Núi Dinh hùng vĩ oai phong trơ gan cùng tuế nguyệt cách thành phố Vũng Tàu chỉ khoảng 20 km, bên trái cửa ngõ  từ Sài gòn vào thành phố Bà Rịa Vũng Tàu, như ôm trọn thánh đường giáo xứ Long Hương, nơi tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm dịu dàng nâng nhẹ đôi tay như khấn ban muôn vàn ơn phúc, như đang ngỏ lời với khách hành hương khắp nơi, cách riêng với hơn 6000 giáo dân Long Hương yêu quý hãy về bên Mẹ.

photo (10)_resize

photo (4)_resize

Một chiều đông chớm lạnh, lần đầu tiên tôi tìm đến với Mẹ Núi Dinh Long Hương để cám ơn Mẹ đã đồng hành với anh em thừa sai chúng tôi sau Tuần Tam Nhật Hậu phúc. Trao gửi Mẹ nhiều gia đình đang đối diện với  những tình cảnh éo le, rạn vỡ đáng thương, sau những ngày thăm viếng mục vụ. Cây me cổ thụ với những tán lá rộng dài khẽ lay nhẹ trong gió chiều, tượng trưng cho sức mạnh, hòa bình, như thế đứng của người bảo vệ linh đài Mẹ. Thảm cỏ bất tử mịn màng hai bên tả hữu cao dần theo bước chân hành hương tìm về bên Mẹ. Lần đầu tiên đốt nén nhang dâng Mẹ, tôi thả hồn theo khói hương nghi ngút nhẹ bay vào không gian linh thánh, tĩnh mịch, yên bình quá đỗi. Mẹ ngự đó giữa mây trời lồng lộng mắt dõi nhìn đàn con thơ đang vất vả ngược xuôi trên những luống rau xanh trải dài mườn mượt trong nắng chiều gió nhẹ. Phong cảnh bao quanh Mẹ đẹp tựa vườn diệu quang. Khi những tia nắng hoàng hôn khuất dần sau triền núi, quyện trong áng mây chiều ánh lên nét lung linh huyền diệu, vừa mờ ảo vừa thực hư xa gần mê mải, đắm hồn lữ khách.

photo (12)_resize

Cảnh sắc tự nhiên vốn đã đẹp mắt lại thêm tài nghệ khéo léo của ai đó phụ họa vào nâng cao giá trị thẩm mỹ  lên gấp nhiều lần với nhiều gam màu và đường nét khác nhau. Đọc chưa trọn tràng chuỗi mân côi, khách hành hương vội vàng xuống núi tạm biệt Mẹ để kịp về dâng lễ, không quên hứa với Mẹ đêm nay sẽ vượt núi băng ngàn theo Mẹ lên tận đỉnh đồi thập giá, xin một lần cùng Mẹ nhìn xuống phố núi, phố biển trước khi về lại chốn quen thân.

20h30 như đã hẹn, cùng với vị linh mục và giáo dân, chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình lên núi. Cho dẫu gió đông se lạnh nhưng vẫn không đủ sức xua tan những giọt mồ hôi nhễ nhãi. Cuối cùng chúng tôi cũng chinh phục được núi Dinh vịn tay nép mình dưới tà áo Mẹ. Mẹ ngự trên khối đá thật cao to, trời tối như mực không ngắm được nét mặt kiều diễm của Mẹ, nhưng đôi mắt con tim thỏa sức hình dung  chiêm ngưỡng Mẹ yêu. Nhìn về bên phiến đá song song khổng lồ với thập giá Chúa Kitô, chúng tôi hát chung bài thánh ca “ Lời Vọng Tình Yêu” của nhạc sĩ Đỗ Vy Hạ giữa vũ trụ mênh mông, bóng đêm dày đặc: “ Chỉ vì tình yêu Chúa chịu nhục thân chết cho trần gian. Vì Ngài chỉ đến sống cho tình yêu, chết cho tình yêu để cứu muôn người lỗi tội, đưa về trời đẹp tươi.”

Thánh giá trên núi Dinh, lên tới nơi với 420 bậc thang cấpThánh giá trên núi Dinh, lên tới nơi với 420 bậc thang cấp

Ấn tượng, đắm hồn mải mê trong tình Mẹ, trải lòng hòa mình với núi non hùng vỹ, người đi mà hồn như ở lại. Xuống núi anh em tôi quyết tìm hiểu về lịch sử Đức Mẹ Núi Dinh- Long Hương cũng như tiến trình xây dựng điểm hành hương mãn nhãn này.

Hằng năm cứ đến dịp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm- quan thầy của Giáo xứ, giáo dân lại có dịp ngược dòng thời gian nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Giáo xứ Long Hương bên cạnh Núi Đức Mẹ để sống lại những ký ức xa xưa đong đầy hồng ân, để hát mãi bài ca tạ ơn Chúa, cám ơn Mẹ.

Mùa thu năm 1954, một nhóm giáo dân miền Nam vào đây lập nghiệp. Thuở ấy Long Hương còn là khu rừng già thâm u, với thú dữ hùm beo đe dọa. Chốn đất khách thưa người, nguy hiểm cha cố Giuse Hoàng Phúc Lộc khấn dâng đoàn chiên nhỏ bé cho Đức Trinh Nữ Maria để “ buồn vui, sướng khổ Mẹ con cùng nhau chia sẻ”.

Một mùa thu qua đi, năm 1954 giáo xứ Long Hương được chính thức thành lập, chọn Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm Bổn mạng, cha cố Giuse muốn dâng giáo xứ non trẻ cho Mẹ, ngài cũng ước mong đoàn chiên bé nhỏ bơ vơ theo gương Mẹ: “ sống trong sạch, xa lánh tội lỗi”, hy vọng mai ngày về hưởng vinh phúc với Mẹ trên thiên đường.

Nhận ra biết bao ơn lành Mẹ chở che, dù thiếu thốn trăm bề, năm 1958 cha Cố cùng giáo dân xây dựng tượng đài Đức Mẹ Núi Dinh nhìn về phía giáo xứ, canh giữ giáo xứ . Năm 1960 công trình hoàn thành thu hút hàng ngàn tín hữu xa gần đến cầu khấn Mẹ. Kể từ dạo ấy Đức Mẹ Núi Dinh hoang sơ hôm nào dần dần đọng lại trong trái tim biết bao tâm hồn, người người quen gọi là núi Đức Mẹ, bởi tại đây biết bao ơn lạ mà họ nhận được nhờ Mẹ và qua Mẹ.

Nhờ Mẹ mà khu rừng già hoang vu năm nào trở thành nơi “đất lành chim đậu” dần trở thành khu đông dân cư.

photo (9)_resize

Năm 1972, Cha Cố kêu gọi giáo dân dựng tượng thánh giá bên trái Mẹ trên một phiến đá song song cao to. Ngài mong ước đoàn chiên dù sống trong thảm trạng đói nghèo, chiến tranh vẫn noi gương Mẹ vững lòng bước theo Chúa trên hành trình khổ giá.

Những năm tháng khốc liệt chiến tranh ập đến, có những lúc mục tử và đoàn chiên phải tạm lánh nạn đi nơi khác để tránh mưa bom bão đạn, những khi tiếng bom đạn tạm lắng lại theo nhau trở về nương ẩn bên cạnh Núi Đức Mẹ. Dọc dài những năm tháng chiến tranh đi qua, thật lạ lùng giáo xứ vẫn bình yên không thiệt hại về người cũng như cơ sở vật chất.

Những năm 1975-1985 biến động thời cuộc, biến động xã hội, không ít giáo dân rời xa Long Hương định cư ở nước ngoài. Đau đớn nhìn đàn con tản mác biền biệt xa khơi, cha Cố ngậm ngùi xót xa. Dẫu thế nhưng ngài vẫn theo gương Mẹ vâng theo thánh Ý Chúa, tiếp tục dâng giáo xứ cho Mẹ Maria.

Sau cơn mưa trời hừng sáng, giông bão qua đi, giáo xứ lại từng bước đi vào ổn định và thăng tiến. Năm 1989 Chúa gọi cha Cố về thiên quốc sau những năm tháng miệt mài xây dựng chăm sóc ngôi nhà tâm hồn, ngôi đền thờ vật chất cho đoàn chiên để lại bao thương nhớ nghẹn ngào.

Tiếp bước cha Cố, cha Cố Giuse Hoàng Đức Thịnh tiếp nhiệm, ngài trùng tu thánh đường , xây dựng  lại tượng thánh giá và tượng đài Mẹ trên núi, nuôi trồng ơn gọi dâng hiến và đào sâu đời sống đức tin cho đoàn chiên.

Năm 2007 ngài lâm bệnh hiểm nghèo, biết mình không qua khỏi ngài đệ trình lên ĐGM xin cha Phaolô Phạm Minh Tân về kế nhiệm. Cuối năm 2007, Chúa gọi cha Cố về. Áp ngày trước lễ Giáng sinh, cha Phaolô được bổ nhiệm chánh xứ.

Với sức trẻ, lòng đạo đức, cùng với sự nhiệt thành không mỏi mệt, cha Phaolo ký thác công việc chăm sóc đoàn chiên dưới sự quan phòng của Chúa, dưới sự chở che bảo bọc của Mẹ. Đào tạo đức tin cho các giới trẻ cho thiếu nhi. Bên cạnh đó nâng cấp khuôn viên giáo xứ, cải tạo hệ thống thoát nước vì sau mỗi cơn mưa giáo dân đi lễ lội bì bõm trong nước.

Biết ơn Đức Mẹ và để tỏ lòng sùng kính mến yêu, ngài huy động nâng cấp đài Đức Mẹ, xây nhà hài cốt trên núi Đức Mẹ, với xác tín rằng: khi sống nhờ Mẹ che chở giữ gìn, lúc ly trần được ẩn náu bên Mẹ.

photo (11)_resize

Để có được hơn 400 bậc thang cấp lên núi Đức Mẹ, ai có thể quên được hình ảnh 200 thiếu nhi tiếp trạm nhau chuyền gạch, cát đá lên tận đỉnh núi chọc trời nơi có Mẹ ngự đó. Cảm dộng trước tinh thần của đoàn chiên thơ bé, nhiều giáo dân trong  nước và hải ngoại tận tình giúp đỡ, ngày 22.08.2010 công trình hoàn thành mỹ mãn như hôm nay.

Kể từ khi công trình hoàn thiện, theo dòng thời gian ngày càng có thêm nhiều con cái được Mẹ ra tay can thiệp cứu giúp trong cơn nguy khó. Nhiều đôi vợ chồng trẻ hiếm muộn được ơn sinh con. Nhiều bệnh nhân được chữa lành. Trước đó năm 2007 một số con cái Mẹ chứng kiến nhãn tiền tượng Đức Mẹ cử động. Nhiều ơn lạ phi thường lương giáo nhận được, khiến cho núi Đức Mẹ Long Hương ngày càng trở thành nơi hành hương quen thân của nhiều người.

photo (7)_resize

photo (8)_resizeNếu có dịp tìm về với Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu, đừng quên dừng chân ghé lại Đức Mẹ Núi Dinh khách hành hương sẽ không khỏi ngạc nhiên về sự hiện diện đầy ơn phúc của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trên ngọn núi hùng vỹ, hóng gió mát giữa mây trời lồng lộng này. Về đây nép mình bên Đức Mẹ thưởng thức những thi phẩm thật hay của các linh mục, thi sĩ công giáo được khắc trên những phiến đá mỏng, hay chụp vài tấm ảnh với Mẹ, khấn cầu Mẹ sẽ thấy lòng dạt dào, thanh thản bình yên giữa dòng đời hối hả, giữa quay cuồng điên đảo. Biết đâu nơi đây, Mẹ đang chờ ta để ban ơn. Đến với Mẹ để hát lại lời ca Manificat năm nao: “ Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn” trước biết bao ơn lành Chúa ban qua sự chuyển cầu linh nghiệm của Mẹ.

 Pv.VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s