Hồ sơ Dân oan Tuần 18

130812danoan-120x80VRNs (12.08.2013) – Sài Gòn – Tuần thứ 18 (từ 05/8 đến 10/8/2013), Văn phòng nhận được hồ sơ của Dân Oan các Tỉnh, Thành: Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận và Sài Gòn,

1. Tiền Giang:

Bà Nguyễn Thị Liêng, ở Quận 7- Sài Gòn: Bà yêu cầu đòi lại 15.280m2 đất tọa lạc tại H. Châu Thành, Tiền Giang… Vụ kiện tranh chấp đất giữa gia đình Bà với Ông Trần Văn Lang và Bà Trần Thị Yến đã được TAND H. Châu Thành xét xử sơ thẩm tháng 1/2007, (Bản án số 81/2007/ DSST); và TAND Tỉnh Tiền Giang xét xử phúc thẩm tháng 5/2007, (Bản án phúc thẩm số 250/2007/DSPT). Đến nay, thời hạn kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đã hết. VP sẽ trao đổi trực tiếp với Bà.

2. Vĩnh Long:

Bà Võ Thị Huy, H. Long Hồ: Bà yêu cầu Văn phòng “chuyển đơn” của Bà đến cơ quan có thẩm quyền, để được nhận “giải quyết khiếu nại lại của Ông Bộ trưởng Bộ Tư pháp…” liên quan đền khiếu nại thi hành án của Bà. Hồ sơ Bà gửi có kèm theo 7 Đơn, có nơi gửi và Giấy báo phát (photo). VP sẽ trực tiếp liên hệ với Bà để xác định rõ yêu cầu.

3. An Giang:

a) Bà Trần Thị Tuyết Dung, TP. Long Xuyên: Bà khiếu nại đền bù, giải tỏa Khu dân cư Thoại Ngọc Hầu- Cồn Phó Quế. Vụ việc đã có QĐ giải quyết cuối cùng của UBND Tỉnh An Giang tháng 7/2005. Hồ sơ có Biên Bản tiếp Dân của TT Chính phủ và UBND Tỉnh ngày 26/6/2013… VP sẽ trao đổi trực tiếp với Bà qua điện thoại.

b) Ông Ngô Quang Vinh, TP. Long Xuyên: “Bị đàn áp, khủng bố cưỡng chế lấy điền sản, tù đày… yêu cầu trả lại đất, oan sai tù đầy, giải quyết y như hộ Bà Trần Thị Nga”. Hồ sơ của Ông kèm theo, có Thông báo V/v chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại của UB Tỉnh tháng 2/2013 đối với Bà Trần Thị Nga. Theo đó 5/2/2013, Tỉnh cho “Bà Nga được hưởng tiền chênh lệch là: 1.743.000.000 đồng…”. Hồ sơ của Ông cũng có QĐ giải quyết khiếu nại cuối cùng của UB Tỉnh năm 2001, có đóng dấu “Đã chi tiền”. VP sẽ trao đổi với Ông qua điện thoại.

c) Bà Phan Thị Mỹ Hưng, Bà Võ Thị Tép, Ông Trương Văn Toàn (đại diện Mẹ Trần Thị Khéo), Long Xuyên: Khiếu nại đòi lại đất bồi thường thiếu, bồi thường, tái định cư… Dự án sắp xếp khu dân cư đường Lý Thái Tổ. Về trường hợp Ông Toàn, Tỉnh đang rà soát lại, “đề nghị Bà con kiên nhẫn, bình tĩnh chờ… không đi Hà Nội nữa” (Biên bản tiếp dân ngày 25/6/2013). Ông có thể liên hệ UB Tỉnh để hỏi kết quả rà soát. Đối với Bà Hưng, Bà Tép, VP sẽ liện hệ điện thoại trao đổi một số nội dung chưa rõ với Quí Bà, trước khi có ý kiến hướng dẫn.

d) Bà Nguyễn Thị Ánh và 6 hộ dân, Long Xuyên: Khiếu nại bồi thường, giải tỏa nhà trên kinh- rạch. Hồ sơ có Biên bản tiếp dân ngày 25/6/2013. Đề nghị Bà con hỏi UB Tỉnh về kết quả rà soát. VP cũng sẽ trao đổi đt trực tiếp với Bà con để làm rõ một số nội dung.

4. Tây Ninh:

Ông Đoàn Văn Khen, H. Dương Minh Châu: Ông khiếu nại, đòi bồi thường công khai phá đất 15 ha vào năm 1973. Năm 1976, NN lấy không đền bù. Ông cũng đòi lại 2 ha UB xã để lại cho Ông sau khi chiếm 15 ha. Trường hợp của Ông có nhiều oan sai. Theo hồ sơ vụ việc, Ông khai vỡ 17 ha đất, trên đất có trồng mì. Năm 1976, không rõ lý do gì, UB Xã lấy 15 ha đất của Ông giao cho các hộ khác, chỉ để lại cho Ông 2 ha. Sau đó cũng lấy luôn (hiện nay Xã đội đang sx). Việc giải quyết cho Ông thể hiện rõ sự lúng túng, mâu thuẫn… và qua nhiều cấp, và sau cùng UB Huyện kết luận là giải quyết “chuẩn xác”. Vấn đề là có “chuẩn xác” so với qui định pháp luật, với chủ trương của NN hay không? Hay “chuẩn xác” với chuẩn của UB Huyện? Khi mà Ông Khen khai phá đất, sử dụng trồng mì ổn định 17 ha (170.000 m2 đất). UB Xã lấy. Sau 36 năm không đất sx, khiếu nại… Ông được “xét hoàn cảnh khó khăn…” cấp cho Ông 700 m2 đất có thu tiền sử dụng đất (trong đó “400m2 đất thổ cư và 300m2 đất nông nghiệp để Ông nuôi trồng thủy sản”? Riêng việc có hay không thu tiền 700 m2 đất của Ông đã phải có nhiều QĐ, nhiều văn bản, chỉ đạo, xin ý kiến… từ Phòng TN&MT huyện, tỉnh, chi cục thuế, UB Huyện, Tỉnh, Ban thường vụ huyện ủy, chủ tịch Tỉnh… để cuối cùng Quyết định “có thu tiền sử dụng đất” 700m2 giao cho Ông. Trong khi, 170.000 m2 đất của Ông, Ông đòi công khai phá thì chỉ cần 5 chữ: “Bác yêu cầu của Ông”!

5. Bình Dương:

a) Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, TP. Thủ Dầu Một: Khiếu nại thu hồi, bồi thường 2.271m2 đất được NN cấp năm 1976-1980 cho gia đình liệt sĩ. Vụ việc của Bà đã có Quyết định giải quyết lần 2 của Tình năm 2010. VP sẽ trả lời bằng điện thoại cho Bà về trường hợp này.

b) Bà Vũ Thị Phương Thảo, Thủ Dầu Một: Bà (a) khiếu nại việc cấp Giấy CNQSD đất trùng thửa đất; (b) Cơ quan NN tự tách thửa đất của Ông Long thành 6 thửa; (c) Tranh chấp lối đi chung với NH Lý Hoa, Lý Xín Son; (d) Khiếu nại QĐ thu hồi Giấy CNQSD đất của Ông Long; (e) khiếu nại không cho trích lục chứng cứ. Các khiếu nại, tranh chấp….của Bà, VP đề nghị Bà tìm kiếm Luật sư hoặc VP trợ giúp pháp lý để có đủ điều kiện giúp đỡ , bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bà.

6. Đồng Nai:

Ông Vũ Duy Tuấn, Biên Hòa: Yêu cầu được bồ trí kinh doanh tại tầng trệt Trung tâm thương mại kết hợp Chợ truyền thống Tân Hiệp đúng như phương án ban đầu. Theo Ông, hiện UB đã bán mặt bằng cho Big C thay vì bố trí trở lại cho Bà con sau khi xây xong. Để có căn cứ hướng dẫn, VP sẽ liên hệ điện thoại với Ông bổ túc hồ sơ hoặc thông tin.

7. Bình Thuận:

Bà Trác Phương Mai, Phan Thiết: Hồ sơ Bà gửi qua đường bưu điện. Bà khiếu nại UB Tỉnh quản lý 7 căn nhà ở Phan Thiết của gia đình (Ông Trường Sơn và Bà Trần Kim Liên). Hồ sơ đã có QĐ giải quyết khiếu nại lần 2 của Bộ Xây Dựng năm 1997; và Văn bản “giải quyết đơn khiếu nại của công dân” của Thanh tra NN ngày 10/8/1998. VP sẽ trao đổi trực tiếp thông qua điện thoại với Bà.

8. Sài Gòn:

Bà Nguyễn Thị Liêng và một số hộ dân khác, Quận 7: khiếu nại thu hồi đất và bồi thường… Theo yêu cầu của Bà và Thông báo ngày 16/7/2013 của UB Quận 7 nội dung khiếu nại chưa rõ ràng. VP sẽ liên hệ điện thoại với Bà. Bà và các hộ dân có quyền khiếu nại Văn bản số 2252 ngày 16/7/2013 hoặc khởi kiện hành chính.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s