Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực

images3-120x80VRNs (13.06.2013) – Đồng Nai- Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực suốt hơn 2 tuần qua trong nhà tù cộng sản, để lên án những hành vi vi phạm của nhà cầm quyền đã chà đạp lên Quyền con người. Hành động này dấy lên phong trào cùng tuyệt thực với Ts Cù Huy Hà Vũ của những người yêu nước.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn khâm phục tinh thần đấu tranh của Ts Hà Vũ ở trong trại giam và ông Sơn cũng đang trong giai đoạn tuyệt thực 7 ngày cùng với ông Hà Vũ, bắt đầu từ 10.06.2013. Trên Blog Bác sĩ Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh: “Chúng ta – những người yêu mến Tự do và đang còn ở ngoài nhà tù – cần phải làm một điều gì đó nhiều hơn là viết bài hay chỉ xướng lên tiếng nói ủng hộ xót xa.”

Chị Phạm Thanh Nghiên tỏ bày sự kính trọng tinh thần tranh đấu của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn. Chị đồng cảm: “Không một ai phải độc hành trên con đường tìm kiếm Tự do và Công bằng cho dù người đó đang trong chốn ngục tù.” Chị Thanh Nghiên sẽ tuyệt thực hai đợt, mỗi đợt 3 ngày. Đợt 1 từ ngày 16/6 đến 19/6/2013 và đợt hai từ 20/6 đến 23/6/2013.

Nguyet Caothianh ngưỡng mộ: “Đáng khâm phục, Cù Huy Hà Vũ!”. Viet Nam hy vọng: “Mong những điều Anh muốn sẽ thành hiện thực!”. Giấc Mơ Nụi Tàn khâm phục và tin rằng: “Ý chí và con người của Ls CÙ HUY HÀ VŨ thật đáng khâm phục. Ông muốn dùng ý chí của mình để đơn độc đấu tranh. Cầu mong ông không sao. Khổng Tử đã nói ” Thời vận không thông mưu cầu vô ích”. Xã hội hiện tại không tốt đẹp nhưng nó sẽ vẫn duy trì đến khi sụp đổ” tuy hiện giờ nước đã tức nhưng chưa đủ để vỡ được bờ. Hãy biết chờ đợi!”.

Còn Trương Ba Không trăn trở khi nghĩ về Ts Hà Vũ: “Khi các nhà đang chuẩn bị bữa tối thì lòng tôi đang nghĩ tới anh với ngày thứ 13. Anh không sợ cái chết nhưng tôi thì sợ một cái chết trong tuyệt vọng của những im lìm đời thường. Tôi có lỗi khi tôi chưa làm được điều gì với anh lúc này nhưng còn bạn những người đáng kính trọng trong xã hội chẳng nhẽ cũng đang chỉ nghĩ giống như tôi sao?! (like 36)

Ngày càng có nhiều người yêu nước cùng đồng hành tuyệt thực với Ts Cù Huy Hà Vũ như Bloger Nguyễn Văn Dũng, Facebooker Vn Lpd, Facebooker Miu Mạnh Mẽ… Dong cam thốt lên niềm vui: “Sự góp sức tuyệt thực của những người yêu nước làm tăng lên sức mạnh của sự hy sinh của LS CHHV. Thật sung sướng để thấy những người VN thương yêu và hy sinh cho nhau. Cầu chúc tất cả đạt được điều mong muốn của mình.”

Nhưng Bloger Hạ Đình Nguyên đề nghị Ts Hà Vũ: “Anh nên tự tuyên bố chấm dứt cuộc tuyệt thực.” Theo Bloger Hạ Đình Nguyên giải thích: “Tôi không muốn anh chết, vì không muốn mất đi một người yêu nước, biết đấu tranh cho độc lập, và tiến bộ xã hội. Tôi muốn anh có cách chấm dứt tuyệt thực. Không bỏ cuộc, không đầu hàng trong ý chí của mình, và anh cần giữ mạng sống. Hai điều này không mâu thuẫn nhau.”

Luật gia Nguyễn Tường Tâm bày tỏ sự ngưỡng mộ sự dũng cảm của Ts Hà Vũ về việc ông Hà Vũ đang tranh đấu cho những quyền cơ bản của những tù nhân, nhưng ông Tường Lâm có một vài góp ý: “Nay cuộc tuyệt thực của TS CHHV đã được toàn dân chú ý và biểu đồng tình; đã được nhiều chính phủ các nước dân chủ văn minh chú ý và hỗ trợ, trong đó có Hoa Kỳ. Mục tiêu nâng cao ý thức về quyền của các tù nhân coi như đã đạt được. Mục đích đánh động lương tâm của các chính phủ và nhân dân các nước dân chủ văn minh đã đạt được, và họ đang áp lực nhà cầm quyền Cộng Sản phải cải tổ chế độ lao tù, phải trả tự do cho những người bất đồng chính kiến ôn hòa. Đã tới lúc TS CHHV ngưng tuyệt thực. TS CHHV cần phải sống để tiếp tục hướng dẫn phong trào tranh đấu cho những quyền cơ bản của người dân, xây dựng một nhà nước pháp quyền, một chế độ đa nguyên, đa đảng, một chế độ thực sự hòa hợp hòa giải. TS CÙ HUY HÀ VŨ NÊN NGỪNG NGAY CUỘC TUYỆT THỰC ĐỂ BẢO TỐN SỨC KHỎE CHO CÁC CUỘC TRANH ĐẤU TRONG TƯƠNG LAI.”

Cũng có người cho rằng, tuyệt thực chỉ thiệt thân, không mang lại hiệu quả trong việc tranh đấu. John Tigerwood nói: “Sao phải tuyệt thực? Tuyệt thực là đầu hàng sao? Đối với CS tuyệt thực chẳng được gì đâu! Quí vị hãy xem gương của bà mẹ blogger Tạ Phong Tần đấy! Tự thiêu là CS nó cho mình tự ….chết luôn! Là thua nó đấy thưa Quí Vị!”. Dân Oan cho rằng: “Những người CSVN họ đã mất hết nhân tính và không còn nghĩ gì đến Quốc gia Dân tộc nữa. Họ là những tay sai Tàu Cộng, hiện nay họ đang thi hành chính sách do Tàu Cộng chỉ thị là tiêu diệt lòng yêu nước của người dân Việt Nam. Chúng ta phải đấu tranh dành quyền sống và quyền Tự Do Dân Chủ. Vì vậy chúng ta phải bảo toàn sự sống. Chúng ta hãy kêu gọi Ls Cù Huy Hà Vũ ngưmh ngay tuyệt thực, giữ gìn sinh mạng để phục vụ đất nước sau nầy.”

Kiên trì đi tìm niềm vui và niềm hy vọng trong khổ đau cũng như trong cơn bách hại thì sẽ gặt được kết quả. Aduku Adk quả quyết: “Đường đến trái tim đi qua cái dạ dày. Hãy tìm niềm vui trong đấu tranh thì mới thu hút được số đông.”

Kenny Hoang xót xa cho Ts Hà Vũ và phẫn nộ với cách hành xử giết chính người dân của nhà cầm quyền cs, nói: “Đó chỉ là những người dân bình thường mà đã bị bọn chúng đối xử tệ bạc đến thế. Còn biết bao nhiêu người lính VNCH bị “bên thắng cuộc” đày đoạ, đánh đập, thậm chí hành quyết trong những ngục tù nơi rừng thiêng nước độc sau khi chiến tranh kết thúc. Có ai trên thế giới không còn chút nhân tính, thua cả loài súc sanh như lũ CSVN hay không??? (Like 8)

Những sách nhiễu của nhà cầm quyền với những tù nhân trong trại giam và với thân nhân của họ để làm nhụt chí những người yêu nước đã, đang và tiếp tục dấn thân và lên tiếng. Blogger Nguyễn Lân Thắng, nói: “Tại sao họ lại làm những việc tàn bạo, mất nhân tính đánh vào tấm lòng người nhà tù nhân như vậy? Tôi nghĩ mục đích của những việc đó không phải để nhắm vào người tù, vì những ai không thể bẻ gẫy thì họ mới cho đi tù… Mục đích chính là họ muốn bẻ gẫy chúng ta, những tù nhân dự khuyết bên ngoài và những người lương thiện yêu lẽ phải khác… Họ muốn chúng ta phải cúi đầu và không lên tiếng, không dây dưa, không tham gia bất cứ việc gì không có lợi cho họ, nhằm bảo vệ quyền lực độc tôn, sao cho mãi mãi, sao cho muôn năm…”

Sau đó, Blogger Nguyễn Lân Thắng đặt ra câu hỏi cần suy nghĩ: “Mấy ngày nay thông tin về CHHV tuyệt thực trong tù, tôi cũng rất lo lắng và suy nghĩ… Có phải họ dồn anh Vũ đến một mức để buộc những người ở ngoài mặc cả chính trị một điều gì đó… hay ngược lại anh Vũ đang dồn họ đến bước đường cùng phải có những mặc cả chính trị với quốc tế… Cái đó chưa biết được… Còn phải để xem…”

Tổng hợp từ các trang Facebook và các trang mạng xã hội.

PV.VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s