Tin Công giáo, ngày 30.4.2013

Murcia_Cathedral-120x80VRNs (30.4.2013) – Sài gòn – Đức Thánh Cha kêu gọi giới trẻ kiên vững trong đức tin

Theo Romereports, gần 100.000 người đã tham dự thánh lễ tại quảng trường thánh Phêrô vào sáng Chúa Nhật, 28.4.2013. Trong thánh lễ Đức Thánh Cha đã ban Bí tích Thêm Sức cho 44 người từ khắp nơi trên thế giới.

Tại quảng trường Thánh Phêrô có rất nhiều thanh thiếu niên mới lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hoặc chuẩn bị lãnh nhận Bí tích này. Họ đến từ khắp các giáo phận cùng với gia đình họ và Đức Thánh Cha đã nói chuyện trược tiếp với những người này.

Giây phút cảm động nhất trong thánh lễ là lúc cử hành Bí tích Thêm Sức. Đức Thánh Cha đã hôn tất cả những người lãnh nhận Bí tích. Khi lãnh nhận Bí tích, mỗi người đã trả lời các câu hỏi trong nghi thức bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Sau thánh lễ, Đức Thánh Cha đã gặp những người đã lãnh nhận Bí tích. Ngài đã có một cuộc nói chuyện sôi nổi với họ.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói với họ:

“Chúng ta hãy tin tưởng vào công việc của Thiên Chúa! Với Người, chúng ta có thể làm những điều kỳ diệu. Ngài sẽ cho chúng ta niềm vui được clàm môn đệ và làm chứng nhân của Ngài.

Thiên Chúa kêu gọi những Kitô hữu chúng ta không phải vì những điều nhỏ nhặt nhưng là đẩy chúng ta đến với những điều cao cả hơn. Hãy đặt  cược cuộc đời mình trên những lý tưởng cao quý, những người trẻ thân yêu của tôi.”

Ngài nói với họ rằng: Là những người trẻ, họ phải bơi ngược dòng để bảo vệ đức tin trong đời sống.

“Đó là một lời mời, tôi mời gọi các bạn trẻ lãnh nhận Bí tích hôm nay và cho những người khác nữa. Hãy kiên định trong hành trình đức tin với một niềm hy vọng vững chắc nơi Thiên Chúa. Đây là một bí quyết trong hành trình đức tin của chúng ta. Thiên Chúa sẽ cho chúng ta sự can đảm để bơi ngược dòng. Hãy chú ý, những người trẻ của tôi, đi ngược lại  với lối sống hiện tại là điều tốt cho trái tim chúng ta, nhưng chúng ta cần can đảm để bơi ngược dòng.”

Sau thánh lễ, Đức Giáo Hoàng đã đi một vòng quanh quảng trường Thánh Phêrô trên chiếc xe Popemobile trong khoảng nửa giờ. Ngài đã chào đón khách hành hương và nhất là những khách hành hương khuyết tật đang đứng chào đón ngài.

Vatican Guide, một Bách khoa thư bật mí nhiều điều

Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới. Diện tích của đất nước này chỉ hơn 108 mẫu Anh, nhưng kiến trúc thì không thua bất cứ một quốc gia nào trên thế giới.

Ông Antonio Paolucci, Giám đốc Viện Bảo tàng Vatican nói: “Các viện bảo tàng ở Vatican là những tòa nhà rộng lớn. Hiện có hàng ngàn bảo tàng nói về Vatican, nói về từng di tích của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. ” Tuy nhiên, điều chưa từng có trước đây là việc đưa chi tiết của mọi ngóc ngách thành phố vào gọn trong 1 quyển sách.

Ông Antonio Paolucci nói: “Mỗi nhà nguyện, mỗi công trình nghệ thuật đều được phân tích trong quyển sách này. Tất cả các chuyên gia của Viện Bảo tàng, Thư viện Tòa Thánh, cũng như Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô đóng góp vào tập sách này. Tất cả các kỹ thuật viên, nhà khảo cổ học, các sử gia về nghệ thuật chia sẻ những gì họ biết để làm đem lại cho độc giả một sản phẩm chất lượng cao. Nhưng quyển sách lại được viết bằng những ngôn ngữ đơn giản cho mọi người được hiểu.”

Tác phẩm này chứa đựng hầu như mọi thứ về Vatican, từ các giờ lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô, đến những hướng dẫn về cách truy cập vào Thư viện hay Văn khố Tòa Thánh. Tác phẩm này là vật không thể thiếu đối với các chuyên gia cũng như du khách muốn tìm hiểu về thành quốc Vatican.

Ông Antonio Paolucci, Giám đốc Viện Bảo tàng Vatican nói: “Quyển sách có thể được sử dụng để tìm hiểu về những điều kỳ bí của Vatican, các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu về Bramante, Michelangelo, Gianlorenzo Bernini hay Pietro Perugino. Vì thế, tất cả mọi thứ về lịch sử nghệ thuật của Vatican được bao gồm trong cuốn sách nhỏ này. Quyển sách với nhiều hình ảnh này thể hiện bất cứ điều gì bạn muốn biết về Vatican.”

Hiện tại, nhà biên tập Vatican là LEV đã cho in 22.000 ấn bản trong lần xuất bản đầu tiên. Sách được trình bày bằng sáu ngôn ngữ, và các nhà xuất bản cũng đang nỗ lực thực hiện một ấn bản kỹ thuật số để mọi người có thể tải về xem.

Một góc vườn tại Vatican. Ảnh chụp trên Romereports

Chính phủ Murcia thành lập tour du lịch từ xa thăm viếng ngôi nhà thờ chính tòa lịch sử

Chính quyền địa phương Tây Ban Nha ở Murcia đã khai trương tour du lịch từ xa đến nhà thờ chính trong vùng. Nhà thờ Đức Bà, được biết nhiều với tên gọi nhà thờ chính tòa Murcia.

Nhà thờ này được xây dựng cách nay trên 500 năm, là ngôi thánh đường nổi tiếng do vẻ nguy nga bên ngoài của nó. Nhà thờ có tháp chuông cao thứ hai tại TBN, và lối vào nhà thờ được thiết kế theo kiểu kiến trúc Ba-rốc TBN.

 Du khách được hướng dẫn chi tiết về đặc điểm của 23 tượng các thánh, cũng như tượng Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Những hình ảnh với độ phân giải cao sẽ cho phép chúng ta zoom hình ảnh gần đến mức có thể nhìn thấy những chi tiết nhỏ nhất trong nhà thờ.

Tour du lịch từ xa này cũng đưa chúng ta vào bên trong lòng nhà thờ và có audio hướng dẫn chúng ta những thông tin về lịch sử và bối cảnh của công trình.

Vào bên trong, người tham quan sẽ khám phá ra các thiết kế Gô-tích của ngôi thánh đường lịch sử này. Tour du lịch này sẽ cho người sử dụng một số chìa khóa để điều khiển những gì họ muốn xem, cho phép họ chọn lựa 360 cấp độ quan sát và có thể phóng to hay thu nhỏ chi tiết muốn xem.

Vệt sáng chúng ta thấy là một cung thánh được thiết kế rất cầu kỳ, khu vực dành cho ca đoàn cũng vậy. Ngay phía trên khu vực ca đoàn là chiếc đàn organ của nhà thờ.

Mỗi lần hoàn thành 1 hạng mục tham quan bên trong nhà thờ, người sử dụng cũng có thể nghiên cứu một vài thiết kế bên ngoài từ những góc độ khác. Nhà thờ có Cửa các Tông đồ ở phía bên phải nhà thờ, tượng các thánh Tông đồ như Phêrô, Phaolô, An-rê và Giacôbê.

Cửa thánh giá cũng đưa người tham quan đến nhìn tháp chuông cao 300-feet nổi tiếng, gồm có 25 chuông, mà cái lâu đời nhất có tuổi lên đến gần 400 năm.

Mặc dù hướng dẫn chỉ sử dụng tiếng TBN, người xem cũng có thể hiểu được nội dung trình bày bằng những hình ảnh trực quan. Toàn bộ tour mất khoảng 45 phút, nhưng người tham quan có thể điều khiển nhanh hơn hay chậm hơn để tham quan từng chi tiết trên ngôi nhà thờ chính tòa nguy nga tại Murcia.

Nhà thờ chính tòa Murcia, Tây Ban Nha. Ảnh google

Một Linh mục DCCT dấn thân cho người nghèo tại Thái Lan và Lào

Cha Joe Maier đã đến sống với người nghèo tại Thái Lan và Lào từ năm 1967. Sau khi học tiếng Thái tại Bangkok, cha Joe đã phụ trách các giáo xứ Công giáo xa xôi trong các làng tại vùng Đông Bắc của Thái Lan trước khi đến làng dân tộc Catholic Hill Tribe Village để học tiếng H’mong tại miền bắc của Lào. Cha Joe trở lại Bangkok năm 1972 và phục vụ ở đó suốt 25 năm. Năm 1973 ngài thành lập Quỹ Phát triển Con người không phân biệt tôn giáo và đã làm được nhiều công trình như: xây dựng và vận hành các trường học, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ quyền lợi cho trẻ em đường phố, chống chọi với khủng hoảng AIDS, và những trợ giúp khẩn cấp.

Cha Joe được trao tặng nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng từ Hoàng hậu Thái Lan. Để biết thông tin và những hoạt động của the Human Development Foundation hãy vào xem trang: http://www.mercycentre.org

Lm. Joe Maier, CSsR

 PV.VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s