Tin tức Tòa thánh Vatican những ngày qua

Untitled317-120x80VRNs (06.03.2013) – Sài Gòn – Hội nghị hồng y đến hôm nay là ngày thứ tư, nhưng vẫn chưa có quyết định ngày khai mạc Mật viện, vì các hồng y cử tri chưa về đủ. Trong khi đó, giới truyền thông tiếp tục bàn luận về báo cáo bí mật của Tòa Thánh mô tả những sự cố xảy ra trong nội thành Vatican của hai năm qua.

Báo cáo bí  mật của Vatican

Theo UCANEWS, một tạp chí hàng tuần Ý đã gọi một chiến dịch nghe lén tại Tòa Thánh là “Vatican Big Brother”. Hoạt động nghe lén điện thoại kéo dài hơn một năm, do một số giáo dân là viên chức trong Vatican.

Tạp chí Panorama cho biết trong một câu chuyện trên trang nhất tuần trước là của Vatican Gendarmeria, một đặc vụ tên Domenico Giani được Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, quốc vụ khanh trước đây chỉ định đứng đầu nhóm điều tra vụ Vatileaks, ông được khai thác điện thoại và đọc các email của các giới chức Giáo Hội.

Phát ngôn viên chính của Vatican, Cha Federico Lombardi, đã bác bỏ tin cho rằng có sự giám sát lâu dài và rộng rãi. Ngài nói rằng chỉ có một vài cuộc gọi điện thoại đã được khai thác theo yêu cầu của ngành tư pháp Vatican, và không phải của Đức Hồng Y Bertone chỉ thị.

Nhưng Panorama trả lời rằng theo nguồn tại Vatican, thì việc giám sát bắt đầu vào tháng 8 năm 2011, vài tháng trước khi tin tức về vụ bê bối Vatileaks nổ ra hồi tháng Giêng năm 2012 và việc bắt giữ ông Paolo Gabriele tháng 5 năm 2012, cựu quản gia của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô 16.

Tạp chí Panorama cho rằng một kho dữ liệu có thể tạo ra cái bóng đổ dài trên các cuộc họp kín bầu Giáo hoàng sắp diễn ra.

Trong vụ rò rỉ thong tin, Đức Thánh Cha Bênêđictô 16 đã ủy nhiệm cho ba vị Hồng Y là Salvatore De Giorgio, Jozef Tomko và Julian Herranz, để chuẩn bị một báo cáo về các lý lẽ được đưa ra. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô đã gặp gỡ cả ba trước khi rời chức vụ giáo hoàng.

Báo cáo, vẫn còn được giữ bí mật và chỉ Đức Tân giáo hoàng được đọc. Điều này tạo sự tò mò mãnh liệt ngay trong Hồng Y Đoàn.

Phiên họp thứ hai và thứ ba của Hồng y đoàn

Theo Radio Vatican, Lúc 5 giờ chiều thứ hai, 4-3-2013, Hồng y đoàn đã nhóm phiên họp thứ 2 để chuẩn bị cho mật nghị bầu Giáo Hoàng.

Đã có thêm 5 Hồng Y cử tri mới đến và tuyên thệ. Đó là hai Hồng Y người Đức: Meisner TGM giáo phận Koeln, và Woelki TGM thủ đô Berlin, ĐHỒNG Y Bechara Rai, Giáo chủ Công Giáo Maronit Liban, và ĐHỒNG Y Sarr, TGM Dakar, Sénégal, và ĐHỒNG Y Duka, cộng hòa Tiệp.

Trong phiên họp, đã có 9 HỒNG Y phát biểu theo thứ tự đăng ký. Hồng y đoàn đã quyết định chỉ nhóm phiên họp ban sáng ngày 5 và 6-3, và không có phiên họp ban chiều

Các HỒNG Y đã nghe bài suy niệm thứ nhất do Cha Raniero Cantalamessa, dòng Capucino, Giảng thuyết viên tại Phủ Giáo hoàng, trình bày. Bài suy niệm này được qui định trong Tông hiến về việc bầu Giáo Hoàng. Phiên họp đã kết thúc lúc 19 giờ.

Sáng ngày 5-3-2013, Hồng y đoàn đã nhóm phiên khoáng đại thứ 3 từ lúc 9:30 đến 12:40 với sự hiện diện của 148 Hồng y, trong đó có 110 hồng y cử tri và 38 vị trên 80 tuổi.

Còn thiếu 5 HỒNG Y cử tri, trong đó có ĐHỒNG Y Lehman người Đức, Đức HỒNG Y Thang Hán Hong Kong, Đức HỒNG Y Nycz Varsava Ba Lan, Đức HỒNG Y Phạm Minh Mẫn của Việt Nam sẽ đến Roma vào ngày mai, 7-3.

Đã có 11 HỒNG Y phát biểu về những vấn đề như: tình trạng hiện nay của Giáo Hội, nhu cầu truyền giáo và tái truyền giáo trên thế giới, quan hệ giữa Giáo Hội và Văn hóa, canh tân Giáo Hội dưới ánh sáng Công đồng chung Vatican 2, .v.v. Xen lẫn các bài đó, có các vị đứng đầu các Bộ và Hội đồng của Tòa Thánh cũng lên tiếng.

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết các đề tài được đề cập đến trong 33 bài phát biểu khá đa diện, trong các bài phát biểu, phản ảnh tình trạng Giáo Hội ở các nơi.

Ngoài ra, Đức Cha Sciacca, trong tư cách là luật gia của Tông Phòng, đã đọc đoạn số 37 được ĐTC Biển Đức 16 tu chính về việc xác định ngày bắt đầu mật nghị bầu Giáo Hoàng. Nếu các Hồng y cử tri đã có mặt đông đủ thì Hồng y đoàn có thể bỏ phiếu ấn định ngày bắt đầu mật nghị bầu Giáo Hoàng, và không phải đợi 15 ngày như luật cũ qui định.

Vào cuối phiên họp, Hồng y đoàn đã chấp thuận văn bản điện văn để Đức HỒNG Y niên trưởng gửi đến Đức nguyên Giáo Hoàng, với nội dung như sau:

Điện Văn gửi Đức Biển Đức 16

Kính gửi ĐTC, nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16,

Castel Gandolfo

Các Hồng Y nhóm họp tại Vatican trong các phiên khoáng đại để chuẩn bị mật nghị sắp tới đồng thanh kính gửi ĐTC lời chào kính mến, tái bày tỏ lòng biết ơn vì đối với toàn thể sứ vụ Phêrô sáng ngời của Ngài và vì tấm gương mục tử quảng đại ân cần của ĐTC đối với thiện ích của Giáo Hội và thế giới.

Lòng biết ơn của các Hồng Y cũng muốn đại diện cho lòng cảm tạ của toàn thể Giáo Hội vì công việc không biết mệt mỏi của ĐTC trong vườn nho của Chúa.

Sau cùng các thành viên Hồng Y đoàn tín thác nơi lời cầu nguyện của ĐTC cho các vị và cho toàn thể Hội Thánh.

Ký tên: Hồng y Angelo Sodano,

Niên trưởng Hồng Y đoàn

Vatican ngày 5-3-2013

Cuối phiên họp sáng 5-3-2013, các HỒNG Y đã chấp nhận đề nghị tổ chức một buổi cầu nguyện chiều ngày, 6-3-2013, lúc 5 giờ tại nhà nguyện ”Ngai Tòa” (Catedra) ở cuối Đền thờ Thánh Phêrô, do ĐHỒNG Y Niên trưởng chủ sự, trong đó có kinh chiều, chầu Mình Thánh Chúa, để cầu nguyện cho việc bầu Giáo Hoàng mới, với sự tham dự của các tín hữu và các Hồng Y. Buổi cầu nguyện này cũng muốn nêu gương và kêu gọi toàn thể Giáo Hội hiệp ý cầu nguyện cho việc bầu Đức Giáo Hoàng mới.

Tòa thánh họp báo

Vẫn theo Radio Vatican, Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết tổng số ký giả đăng ký để theo dõi các sinh hoạt tại Tòa Thánh trong dịp bầu Giáo Hoàng mới, tín đến trưa ngày 5-3-2013 là 4.432, nếu kể cả 600 người đăng ký thường trú, tổng cộng là 5.032 người. Nguyên chiều 4-3-2013, có thêm 200 ký giả đăng ký. Tổng số ký giả đến từ 65 nước và thuộc 24 thứ tiếng, đại diện 1.004 cơ quan truyền thông. Một trung tâm báo chí quốc tế cũng được bố trí tại tiền đường Đại thính đường Phaolô 6.

Có nhiều ký giả chờ các HỒNG Y họp xong, và đi ra ngoài, để xin phỏng vấn, nhưng các HỒNG Y chỉ mỉm cười cầu chúc họ làm việc tốt và trả lời rằng Phòng Báo chí Tòa Thánh có nhiệm vụ thông báo các tin tức có thể cung cấp cho giới báo chí.

Về nhà nguyện Sistina, nơi bầu Giáo Hoàng, kể từ lúc 1 giờ trưa 5-3-2013, Nhà Nguyện Sistina bắt đầu đóng cửa đối với công chúng để chuẩn bị làm nơi mật nghị bầu Giáo Hoàng.

Đây là lần thứ 25 trong lịch sử, Nhà nguyện Sistina được dùng làm nơi bầu người kế nhiệm thánh Phêrô.

Một toán 40 nhân viên, dưới sự điều động của kỹ sư Paolo Sagretti, chuẩn bị 115 ghế ngồi, có gắn tên mỗi hồng y cử tri, 12 bàn nhỏ đặt ở hai bên, trước bàn thờ chính có đặt một bàn để 3 bình phiếu trên đó, bên cạnh là giá sách Phúc Âm để các Hồng y đặt tay tuyên thệ. 3 bình này mới làm dưới triều đại Đức Gioan Phaolô 2, với kiểu tân thời và hình ảnh trên đó: 1 bình thu phiếu, 1 bình đựng các phiếu đã mở ra và được đọc lên, và sau cùng là bình đó là để thu phiếu của các Hồng y bị đau yếu. Có 3 HỒNG Y đến tận phòng các vị ở nhà trọ Santa Marta để nhận phiếu.

Cho đến phiên họp 5-3-2013, Hồng y đoàn chưa quyết định gì về ngày bắt đầu mật nghị.

Mật nghị bầu Giáo Hoàng sẽ bắt đầu chính thức với thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô, sau đó các HỒNG Y cử tri đi rước vào Nhà nguyện Sistina. Khi ấy Đức Ông trưởng ban nghi lễ của Tòa Thánh ra lệnh cho mọi người không phải là HỒNG Y cử tri phải đi ra ngoài.

Trả lời báo chí cha Lombardi cho biết các Hồng Y quyết định không họp chung chiều ngày 5 và 6-3-2013, có thể là vì các vị muốn tìm hiểu thêm các thông tin, suy tư, chuẩn bị. Các vị hoàn toàn tự do hỏi ý kiến những người mà các vị thấy cần. Trong phiên họp chung thì chỉ có các Hồng Y (kể cả những vị đã trên 80 tuổi), còn trong mật nghị thỉ chỉ có các Hồng Y cử tri (dưới 80 tuổi) hiện diện.

Đức Hồng Y O’Malley sẽ không từ bỏ chiếc áo tu sĩ Capuchin

Gần một giờ sau khi kết thúc hội chung thứ ba, Đức Hồng Y Sean O’Malley của Boston cho biết ngài có thể sẽ mặc chiếc áo dòng Capuchin của mình cho đến khi qua đời.

Khi được hỏi nếu ngài được bầu làm giáo hoàng và phải mặc áo trắng thì ngài có bán chiếc áo dòng không? ĐHỒNG Y O’Malley nói không, nhưng không phải là một hành động thách thức.

“Tôi đã mặc chiếc áo dòng này trong hơn 40 năm qua, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ mặc nó cho đến khi tôi sẽ chết, bởi vì tôi không mong đợi được bầu làm Giáo Hoàng, vì vậy tôi không mong đợi để có một sự thay đổi gì trong tủ quần áo”.

Đức Tổng Giám Mục Boston, cùng với Houston là Đức Hồng Y Daniel DiNardo, trả lời câu hỏi về những cuộc thảo luận trước cuộc họp kín bầu Giáo hoàng diễn ra bên trong Vatican.

Cả hai vị nói rằng họ muốn có được thêm nhiều thông tin về các hoạt động của Vatican, kể cả những chuyện không hay của giáo triều, để đưa ra quyết định tốt nhất cho việc bầu Đức Giáo Hoàng.

PV. VRNs

Tổng hợp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s