Tiền Phúc giáo xứ Long Hương – Bà Rịa

VRNs (16.10.2012) – Bà Rịa – Lúc 18 giờ ngày 13 tháng 10 năm 2012 tại điểm hành hương núi Đức Mẹ Giáo xứ Long Hương Giáo phận Bà Rịa đã long trọng cử hành thánh lễ bế mạc 3 ngày tĩnh tâm của toàn giáo xứ chuẩn bị cho mùa Đại Phúc, câu lời Chúa mà giáo xứ chọn “Đấng toàn năng đã làm cho tôi những điều cao cả” (Lc 1,49). Thánh lễ do Cha Gioan B. Nguyễn Minh Phương CSsR chủ tế, cùng đồng tế Cha Antôn Vũ Quốc Thịnh CSsR và Cha chánh xứ Phaolô Phạm Minh Tân.

Giáo xứ Long Hương nằm trên trục quốc lộ 51 cách Sài Gòn khoảng 80 km thuộc phường Kim Dinh tp Bà Rịa Vũng Tàu. Trước thuộc giáo phận Xuân Lộc, nay thuộc Giáo phận Bà Rịa. Giáo xứ Long Hương có khoảng 1000 gia đình với hơn 4000 giáo dân, với 5 giáo khu, giáo dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề trồng bông, rau cải, buôn bán.

Cha xứ Phaolô Phạm Minh Tân chăm sóc mục vụ tại đây hơn 4 năm, khi Cha về nhận xứ Cha đã củng cố lại các sinh hoạt của giáo xứ, các giới, các đoàn thể. Sau đó Cha chỉnh sửa lại nhà thờ, sân, cổng, nghĩa trang giáo xứ, xây dựng nhà chờ phục sinh (nhà hài cốt), mua thêm đất của 3 gia đình để xây dựng nhà mục vụ giáo xứ với DT là 700 m2, DT xây dựng là 2600 m2, 3 tầng lầu để nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi giáo lý của con em trong giáo xứ với khoảng 3500 thiếu nhi. Ngoài ra Cha còn xin hợp thức hóa đất núi phía sau nhà thờ và chỉnh sửa lại để làm nơi hành hương kính Đức Mẹ.

Cha Phaolô Phạm Minh Tân nói quan trọng là vấn đề thiêng liêng, nên từ lâu Cha mong muốn mời Đại Phúc nhưng vì công việc bận rộn và chưa thuận tiện nên đến nay sau nhiều lần làm việc với các Cha DCCT Sài Gòn thì Đại Phúc đã thực hiện nơi giáo xứ Long Hương. Cuộc Đại Phúc diễn tiến theo ba đợt: Tiền Phúc, Đại Phúc và Hậu Phúc.

Giáo xứ Long Hương trong giai đoạn Tiền Phúc. Tiền Phúc là: sau khi được Cha xứ mời và được Nhà Dòng sai đi, thì khoảng một vài tháng trước Đại Phúc chính thức, sẽ có người trong đoàn Thừa sai đến tiếp xúc và thảo luận với Cha xứ và HĐMV giáo xứ. Mục đích:

– Trình bày về Đại Phúc và những diễn tiến của nó

– Tìm hiểu về tinh hình giáo xứ để giúp các Thừa sai nắm vững những nhu cầu, vấn đề của giáo xứ.

– Dùng một ít ngày để huấn luyện những chiến sĩ và tông đồ để cộng tác vào công việc Đại Phúc

– Soạn thảo chương trình Đại Phúc, thông báo, ấn định ngày giờ…

– Sau đó sẽ có 3 ngày giảng Tiền Phúc cho giáo xứ để trình bày những ý nghĩa, lợi ích và sự cần thiết của tuần Đại Phúc, và để mời gọi tham gia, thúc đẩy dọn không khí cho Đại Phúc, đồng thời ngay sau đó:

– Tổ chức việc Rước các Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đi thăm viếng đoàn thể và từng gia đình trong giáo xứ trong vài tuần. Đức Mẹ đi trước dọn đường cho Chúa đến, mở lòng người ta đón nhận ơn Chúa.

Ba ngày giảng Tiền Phúc từ ngày 11 – 13/10/2012, trong đợt Tiền Phúc đoàn Thừa sai DCCT Sài Gòn có Cha Gioan B. Nguyễn Minh Phương trưởng đoàn, Cha Giuse Lê Quang Uy và Cha Antôn Vũ Quốc Thịnh. Sau 3 ngày tĩnh tâm thì chiều 13/10 tại nơi hành hương của núi Đức Mẹ giáo xứ đã cử hành thánh lễ rất long trọng với số người tham dự khoảng 3000 người. Chúng tôi nhận thấy bà con giáo dân đi tham dự từ rất sớm và rất vui tạo nên bầu khí nhộn nhịp cùng với hội kèn, đội trống càng là tăng thêm niền vui và phấn khởi nơi mọi người.

Sau thánh lễ là phần làm phép Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, sau đó là các khu giáo và các đoàn thể cùng rước kiệu Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp về khu giáo của mình cũng như về nhà mình trong không khí trang nghiêm nhưng cũng thể hiện trên khuôn mặt mọi người rất phấn khởi và vui vẻ. Năm giáo khu đã chuẩn bị sẵn 5 xe hoa để đặt Ảnh Đức Mẹ HCG lên xe để rước Đức Mẹ về giáo khu của mình và giáo dân thuộc các giáo khu cùng theo sau các xe kiệu hoa trong không khí vui tươi tạo nên bầu khí nhộn nhịp hân hoan hòa cùng tiếng kèn và trống kiệu.

Ông Nguyễn Văn Hùng 70 tuổi chia sẻ từ xưa tới nay hôm nay là ngày vui nhất và nhộn nhịp nhất trong giáo xứ là nhờ có mùa Đại Phúc và phép lạ của Đức Mẹ.

Một Ông trong hội đồng mục vụ chia sẻ thật là hạnh phúc vì nhờ có Đại Phúc mà giáo xứ chúng tôi có được không khí vui tươi như lễ hội vậy, và cũng nhờ có Đại Phúc mà giáo dân hăng say việc đạo đức cũng như việc nhà Chúa hơn.

Em thiếu nhi tên Tuấn 12 tuổi thì nói mấy ngày nay vui lắm chúng con đứa nào cũng thích, nhà nào con thấy cũng vui cả nhờ có Cha xứ mời các Cha DCCT đến làm cho chúng con vui lắm.

Đến ngày 9 tháng 12 năm 2012 sẽ khai mạc tuần Đại Phúc, qua tuần Đại Phúc hy vọng giáo xứ có một mùa bội thu về đời sống đức tin cũng như tinh thần sống đạo trong và ngoài giáo xứ.

Mời quý độc giả nghe bài giảng của cha Antôn Vũ Quốc Thịnh trong phần audio:


PV. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s