Hội thảo truyền giáo ngày thứ ba: Truyền giáo trong môi trường giáo xứ

VRNs (28.09.2012) – Sài Gòn –  6 giờ 00, chương trình được bắt đầu với giờ nguyện gẫm và Kinh Sáng. Sau điểm tâm, các tham dự viên có 15 phút nghỉ ngơi thư giản.

8giờ hát kinh Chúa Thánh Thần và bước vào phần trình bày nội dung.

Cha Toma Aquino Phạm Phú Lộc với đề tài: Sứ vụ truyền giáo trong các giáo xứ truyền thống.

Chính Chúa Giêsu đã trao sứ vụ cho các tông đồ:“ Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15). Từ đó cho thấy:

“ Tự bản tính, Giáo hội lữ hành phải truyền giáo” (AD số 2)

-Truyền giáo qua giáo xứ, nhưng phải định nghĩa lại Giáo xứ là gì? Giáo xứ là đơn vị căn bản của Giáo hội. Đối với Giáo hội, giáo xứ là chi thể trong Nhiệm thể mà đầu là Đức Kitô. Nhưng Giáo xứ cũng là gia đình, gia đình của Chúa, với các thành viên là người tín hữu trong giáo xứ, và gia trưởng là chính Thiên Chúa

-Tổ chức Giáo xứ: ngài nêu lên số giáo dân trong các giáo xứ thuộc những cộng đoàn lớn để cho thấy cần phải truyền giáo.

Giáo xứ Thái Hà khoảng 3000gd/436.131 ( 24 phường, 3 Quận) 0,7%

Giáo xứ DCCT Huế: khoảng 2.200gd/82.997 (7 phường) 2,7%

Giáo xứ Thánh Giuse (Nha Trang): khoảng 474gd/14.000 (1 phường) 3,5%

Giáo xứ Tùng Lâm : khoảng 2.500gd (1 phường)

Giáo xứ ĐM.HCG: khoảng 5813gd/18430 (2 phường) 31,5%

Lãnh vực cá biệt của người tín hữu giáo dân theo công đồng Vat.II là lãnh vực trần thế, chính vì vậy phải phát huy vai trò tín hữu giáo dân:

+ Rao giảng Phúc Âm cho thế gian, bằng nhân chứng bởi đời sống, lời nói và việc làm trong các lãnh vực thường nhật của mình.

+ Giáo dân được đặc biệt mời gọi giúp Giáo hội hiện diện và hoạt động trong tất cả những nơi và tất cả hoàn cảnh mà Giáo hội chỉ có thể trở thành muối trần gian nhờ sự trung gian của giáo dân”.

Trong cuộc sống cá nhân của mình, người tín hữu giáo dân là người có cuộc sống hòa trộn:

+ giữa đức tin và cuộc sống lịch sử trần thế,

+ giữa đức tin và văn hoá,

+ giữa đức tin và chính trị, mà chính Giáo Hội cũng phải hành xử tương tợ để có thể ” hiện diện” rao giảng Phúc Âm giữa trần thế.

Để thể hiện cuộc sống hoà trộn như thế, tín hữu giáo dân sống 3 sứ vụ:

+ Sứ vụ Tư tế: là một đời sống đặt trọng tâm vào Phép Thánh Thể –  hiến tế cho Chúa chính thế gian ” ( LG 34).

+ Sứ vụ Ngôn sứ: Tham gia các việc phụng vụ, dạy giáo lý, chia sẻ lời Chúa…và rao giảng Lời trong cả môi trường đang sống.

+ Sứ vụ Vương giả: Kitô hữu được mời gọi phải định hướng cho cách sống Kitô hữu của mình

Kitô hữu vừa là chủ nhân, vừa là người phục vụ theo ý định của Thiên Chúa. Nói cách khác, bằng việc làm của mình, việc làm tay chân hay trí óc, người tín hữu giáo dân thánh hoá thế giới, làm cho thế giới trở nên hoàn hảo hơn, thánh thiện hơn, tốt lành hơn theo kế hoạch của Chúa.

Giaó dân là chủ nhân của thế gian. Chúa đã giao cho con người phận vụ quản trị và phối hợp cả tạo vật. Nhất là đối với người tín hữu giáo dân, Chúa Kitô đã giao cho họ phận vụ hành xử quyền năng nầy, nhân danh Người. Thiết lập Nước Đức Kitô giữa trần thế bằng đời sống chứng nhân như muối như men.

Giáo dân cần đào sâu khả năng chuyên môn và hiểu biết giáo lý.

Sau phần trình bày của Cha Lộc, chia nhóm thảo luận.

Sau phần thảo luận, các nhóm trình tự đúc kết và trình bày

Buổi chiều cha Phêrô Đinh Ngọc Lâm  chia sẻ với đề tài :

Giáo xứ thừa sai DCCT

Theo lời mời gọi của ĐTC Gioan phaolô II, trong Tông huấn người tín hữu giáo dân và tác phẩm “ các thừa sai DCCT”, là lời mời gọi chung hướng đến một giáo xứ thừa sai. Nhưng ta phải đối diện với những thách đố giữa thế giới tục hóa: Nền văn hóa vô tín ngưỡng.

Một thế giới đa nguyên và nghèo nàn: Cảnh nghèo nàn, các nền văn hóa, các giáo phái, các truyền thống tôn giáo. Vì thế phải mở ra hướng đi mới:

Ý thức cộng đoàn, sự năng động loan báo Tin Mừng,  giảng dạy mục vụ, thần học và Kinh Thánh tốt hơn; việc khôi phục lại sứ vụ ở giữa những người thờ ơ (xa lạ).

Giáo sĩ nối lại tinh thần trách nhiệm.

Xác định mục đích tổng quát và mục tiêu cụ thể.  Những Hoạt động và Tiêu chuẩn của Giáo xứ Thừa sai: giáo xứ hiệp thông huynh đệ.  Giáo xứ như một trung tâm loan báo Tin Mừng, giáo xứ là nơi cử hành đức tin.  Giáo xứ cổ vũ công bình và bác ái. Giáo xứ là men cho nhân loại mới. Đưa ra một vài cơ cấu cho phục vụ giáo xứ.

Vì thời gian ngắn hạn không cho phép nên cha Lâm chỉ sơ lược một vài nét chính yếu. Ngài sẽ gửi tài liệu đính kèm cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn, chi tiết hơn.

Sau phần trình bày nội dung của cha Lâm, các nhóm tiếp tục chia tổ thảo luận dựa trên cá c câu hỏi được đặt ra.

Cha GB Nguyễn Minh Phương tổng kết nội dung của khoá hội thảo truyền giáo. Qua đó xác định lại nhiệm vụ và vai trò của người tín hữu giáo dân trong sứ vụ truyền giáo là khơi lên nguồn hứng khởi, thúc đẩy những sáng kiến. bên cạnh đó, người mục tử cần ý thức hơn nữa về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Ngài nhắc lại mục đích của loan báo tin mừng là cho muôn dân nhận ra tình thương Thiên Chúa, ân sủng Chúa Kitô, nguồn thông hiệp của Chúa Thánh Thần. Hoán cải quay về với Thiên Chúa, kinh nghiệm về quyền năng Thiên Chúa trong đời sống.

Niềm xác tín loan báo tin mừng là công trình của Chúa Thánh Thần.

Nhận định phương pháp thuyết trình đa dạng. Các thuyết trình viên là các cha đến từ nhiều môi trường truyền giáo, với nhiều năm kinh nghiệm. Các cha giáo trình bày khá bài bản, có nền tảng chuyên môn. Các tham dự viên đều có cùng mẫu số chung là ưu tư thao thức, giàu tâm huyết về sứ vụ loan báo tin mừng.

Các nhóm đúc kết thào luận có các linh mục, tu sĩ trẻ, các tham dự viên rất phong phú.

Ai cũng cam kết dấn thân lên đường, có dấu hiệu mới tinh thần mới khí thế mới.

Cha Giám Tỉnh thay mặt Tỉnh dòng cám ơn Chúa đã thương cho chúng ta có khoá hội thảo truyền giáo này. Cám ơn các cha trong ban tổ chức đã cộng tác thực hiện khoá hội thảo về truyền giáo, quý cha Bề Trên Cộng Đoàn, anh em linh mục, tu sĩ trẻ đã hy sinh thời gian, công việc mục vụ đáp lại lời mời gọi sẵn sàng hưởng ứng chung sức, đồng lòng để chgo khoá hội thảo này diễn ra thật tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực, gây được ý thức về sứ vụ truyền giáo.

Cám ơn các tham dự viên đến từ mọi miền đất nước đã cùng ngồi lại với nhà dòng để  đối thoại, lắng nghe và nêu lên những nguyện vọng, những ý kiến hết sức phong phú để cho công cuộc truyền giáo đặt kết quả hữu hiệu hơn.

18h00, các tham dự viên ra giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tham dự thánh lễ bế mạc sai đi.

Sau bài ca tạ ơn, có phần thắp nến với lời nguyện và bài ca lên đường sai đi trong bầu khí hăng hái tràn đầy nhiệt huyết.

Trung Văn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s