Tam nhật hội thảo truyền giáo tại Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

VRNs (26.09.2012) – Sài Gòn – Tại trung tâm mục vụ,  hội trường thánh Anphongso thuộc tỉnh DCCT Việt Nam diễn ra cuộc hội thảo truyền giáo từ ngày 25.09.2012 đến ngày 27.09.2012 xoay quanh 3 chủ đề.

Ngày thứ nhất: Truyền giáo cho người dân tộc

Ngày thứ hai: Truyền giáo cho lương dân

Ngày Thứ ba: Truyền giáo trong môi trường giáo xứ

Thành phần tham dự : Cha Bề trên Giám tỉnh Vinhsơn  Phạm trung Thành,  quý cha Bề Trên các cộng đoàn , quý cha, quý thầy trong dòng và một số anh chị em giáo dân đến từ các vùng truyền giáo nơi có các tu sĩ linh mục DCCT đang dấn thân hoạt động.

6h 00 thánh lễ khai mạc hội thảo truyền giáo, do cha Bề trên nhà Sài Gòn Giuse Hồ Đắc Tâm chủ tế, khoảng 30 linh mục trong dòng đồng tế và gần 100 giáo dân ( cả giáo dân Jarai) tham dự.

Trong bài giảng lễ, cha Giuse Hồ đắc Tâm cho thấy vai trò, bản chất Hội Thánh là truyền giáo (Ad- Gentes). Ngài nhấn mạnh bản chất là cái yếu tính làm nên cái nó là. Nếu Hội thánh không truyền giáo, Hội Thánh tự đánh mất chính mình. Ngài nhắc lại Tin mừng thánh Macco, trước khi về trời Chúa Giêsu sai các tông đồ đi khắp tứ phương loan báo tin mừng cho mọi loại thụ tạo. Truyền giáo là vai trò, là nhiệm vụ cấp bách không chỉ dừng lại ở các tông đồ mà phải được tiếp tục với mỗi người chúng ta. Chúa Giêsu đã chu toàn thánh ý Chúa Cha và hoàn thành sứ mạng Thiên sai. Mỗi người chúng ta bằng cách này cách khác được mời gọi dấn thân cho công cuộc truyền giáo theo từng bậc sống của mình.

Sau thánh lễ, cha Giám Tỉnh tuyên bố khai mạc tam nhật hội thảo truyền giáo. Ngài chia sẻ: chúng ta mắc nợ Thiên Chúa, mắc nợ các nhà thừa sai Canađa, mắc nợ các bậc cha anh trong sứ mạng truyền giáo. Sau các chuyến đi dọc dài khắp mọi miền đất nước hình chữ s này, ngài nhận thấy còn biết bao vùng, biết bao làng mạc xa xôi chưa biết đến bóng dáng Tin Mừng, Thiên Chúa là ai, ngoại trừ  2 vùng tây nguyên Gialai- Kon tum và Fyan- Đàlạt có số lượng người dân tộc theo đạo với con số khá khiêm tốn. Chính vì thế mà ta mắc nợ Thiên Chúa, nợ các bậc tiền bối trong sứ vụ loan báo tin mừng. Khởi đi từ mối bận tâm thao thức đó, với tư cách là Giám Tỉnh, đã đi đến quyết định tổ chức kỳ Tam nhật hội thảo truyền giáo này. Mục đích của kỳ hội thảo này là dịp để chúng ta cùng ngồi lại với nhau, cùng nhìn về quá khứ để ghi nhận những thành quả, đúc kết kinh nghiệm, đồng thời khắc phục những khó khăn, và khơi lên định hướng mới nhằm nâng cao hiệu quả cho công cuộc truyền giáo hôm nay và ngày mai.

Sau lời tuyên bố khai mạc của cha Giám tỉnh, cha Gb Nguyễn minh Phương giới thiệu và chào mừng một số cha đại diện cho mỗi cộng đoàn và giáo dân về tham dự hội thảo.

Ngày thứ nhất: Truyền giáo cho người dân tộc

Cha Antôn Lê Ngọc Thanh  trình bày phần giới thiệu: Ngài mời quý cha và cộng đoàn cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng cho ngày hội thảo. Sau đó ngài giới thiệu đôi nét về hoàn cảnh cũng như tình hình truyền giáo của Giáo hội Việt Nam trong thời gian qua, với một vài con số thống kê cụ thể để cho thấy phần nào về hiện trạng truyền giáo tại quê hương hình chữ S. Ngài chia sẻ trong phần giới thiệu: Gíao Hội sinh ra là để truyền giáo. Truyền giáo là công trình của Chúa Thánh Thần trong lễ Hiện xuống. Truyền giáo dành cho tất cả mọi người.

Cha Giuse Trần sĩ Tín trình bày nội dung chính. Trước khi trình bày ngài mời một số anh chị em giáo dân Jrai lên khán đài để minh chứng cho nhận định: chính anh chị em giáo dân là thành phần chính yếu, là nhân tố hàng đầu trong sứ mạng loan báo tin mừng. Tu sĩ- Linh mục hiện diện chính là để giúp đỡ họ, dẫn đường chỉ lối cho họ đến với Chúa.

Ngài chia sẻ cho mọi người biến cố, động lực thúc đầy ngài và một vài anh em cùng thời,  ngay khi ở học viện đã ấp ủ ước nguyện ra đi truyền giáo cho anh em dân tộc. Ra đi trong bầu khí của Vaticanô II, ra đi qua lời mời gọi của Ad- Gentes, với Lumen gentium, với hiến chế Vui Mừng và Hy Vọng. Một cuốn sách tác động lớn đến sứ mạng của nhóm các ngài nữa là Đạo và Đời. Nhờ thái độ dấn thân nghiêm túc của các bậc tiền bối đã truyền lửa cho nhóm của ngài cùng với tinh thần canh tân trở về nguồn về với Đặc sủng của Đấng sáng lập thúc đẩy ccác ngài chọn lựa sứ vụ truyền giáo cho Jarai. Từ đó nhóm lấy tên “ Ra đi” gồm: cha Vương Đình Tài, Trần Sĩ Tín, Nguyễn Đức Mầu, Hồ văn Quân, Trần văn Đàn. Cảm thấy cần đi nhưng không biết đi về đâu vì khó khăn chồng chất. Tu lúc bấy giờ là tầm đạo. Năm 1971, bị bắt, chết vì bệnh tật sốt rét. Khó khăn vì thời cuộc không hy vọng trở lại.

Sau 43 năm sống chết với sứ vụ Jarai nhìn lại ngài kinh nghiệm, sứ vụ loan báo tin mừng là của Chúa, là cầu nguyện, sống đức tin.

Sau đó, ngài giới thiệu về Tài liệu Tân Phúc Âm Hoá của Thượng Hội Đồng Giam Mục Thế giới. Phúc âm hoá là lôi kéo con người vào Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Phúc âm hoá cho chính mình. Loan báo tin mừng cho những người chưa biết tin mừng. Giáo xứ là trung tâm truyền giáo, trong đó mọi người được mời gọi tham gia vì lợi ích Hội thánh địa phương và toàn cầu. Trong Gíao Hội phải có cái gì mới. Nội dung đức tin là lời rao giảng tiên khởi. Thông truyền đức tin theo truyền thống…Khai tâm Kitô giáo, huấn giáo là khởi giảng cho những người chưa biết Chúa Kitô.

Khởi giảng trong truyền thống Giáo Hội không  thiếu. Gia tăng phẩm chất hơn là lý thuyết, làm chứng là quan trọng và phải là một lễ Hiện Xuống mới.

Đức Mẹ đóng vai trò quan trọng trong sứ mạng truyền giáo của chúng ta.

Tân Phúc Âm Hoá là chứng minh cho lòng tin bằng thông truyền Lời.

Nhờ Chúa Thánh Thần nói về hành trình theo  Chúa,  làm chứng nhờ Chúa Thánh Thần, sứ vụ khởi tiến tiếp tục và kết thúc nơi Chúa Thánh Thần. Ra đi trong quyền năng của Chúa Thánh Thần. Thông truyền đức tin. Đức Kitô là tin mừng cho thế giới.

Sau phần chia sẻ của cha Trần Sĩ Tín, một đại diện giáo dân Jarai – anh Petro Siu Bloach chia sẻ một vài kinh nghiệm cá nhân cũng như của cộng đồng Jarai về đời sống đức tin theo Chúa, kinh nghiệm sống và cảm tạ Thiên Chúa Cha. Trả lời câu hỏi tại sao người Jarai trở lại đạo? Jarai học Lời Chúa và kinh nghiệm về Chúa thế nào? Anh chia sẻ rất sống động và đầy sức thuyết phục làm cho cả hội trường tâm đắc vỗ tay liên hồi.

 Anh bảo rằng: ai được chữa lành thì làm chứng.  Loan báo Tin Mừng theo họ là khi được chữa lành thì đi kể cho nhau, báo cho nhau. Chúng tôi gặp Chúa Giêsu , CGS ở cùng và được CGS cứu, đôi khi nhờ cộng đoàn cầu nguyện.

Mỗi khi sinh hoạt  tháng,  mỗi làng nấu 1 ngày, tập trung ở trung tâm  nào đó, bởi 1 người đại diện, sau đó về thông báo lại cho cộng đoàn những lời mà các cha truyền giảng và giáo lý để chia sẻ cho người khác.

Người Jarai vẫn có sự mặc cảm về sự văn minh giàu có hơn thua, nhưng khi được cha mời gọi họp ở đâu đó thì dù xa xôi đến mấy họ cũng quy tụ nhau về. Chỉ có Chúa Thánh Thần  kéo chúng ta về.

Kinh nghiệm về sự can thiệp lạ lùng của Chúa qua mỗi biến cố lớn nhỏ, sống với Chúa qua kinh nghiệm thường ngày, là bí quyết sống đạo của Jarai.

Có Chúa Thánh Thần ở cùng, càng bắt càng đi không sợ bị bắt nữa.  Trở lại, thấy Chúa giải thoát.

Ngôn ngữ Jarai cảm thấy bị kỳ thị. Chưa có một cuốn sách nào viết bằng tiếng Jarai và chính quyền cũng không chủ trương. Dầu vậy, Jarai vẫn tự hào về tiếng nói của mình, dù có bị kỳ thị, miệt rẻ…. Nhưng bây giờ văn hoá nó không còn sống động và vui như ngày xưa nữa. Bằng văn hoá hạn hẹp của mình, chúng tôi vẵn sẵn sàng gắn bó với GH.

Nếu chúng tôi không trở lại đạo thì sắc tộc Jarai sẽ đi về đâu, chết thì không, nhưng làm người thì khó. Nhờ các cha quan tâm, GH đã yêu thương và cứu Jarai khỏi chết…

Sau phần chia sẻ của anh Siu Bleak, cha Antôn Lê Ngọc Thanh và cha Maccô Bùi Duy Chiến nêu vài gợi ý để bảo tồn văn hoá cũng như ngôn ngữ cho Jarai trước hiểm hoạ “kinh hoá”.

Kết thúc buổi sáng thảo luận bằng giờ kinh trưa và sau đó dùng cơm trưa.

14h00, các tổ chia thành 7 nhóm để thảo luận theo những câu hỏi gợi ý. Sau 2 tiết thảo luận, đại diện mỗi nhóm trình bày phần đúc kết của tổ.

16h45 nghỉ giải lao và thư giản.

17h30 đọc Kinh Chiều chung. Sau cơm tối, lúc 18h45,  tại giáo xứ  Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp có trình chiếu lễ hội truyền thống đâm trâu của Jarai. Liền sau đó cha Lê Ngọc Thanh có cuộc phỏng vấn cha Giuse Trần Sĩ Tín xoay quanh tác phẩm: “Hạt giống Kitô trên đất Jarai” vừa  phát hành.

Kết thúc ngày thứ nhất kỳ hội thảo truyền giáo bằng giờ Kinh Tối.

Trung Văn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s