Chuyện ở các đồn công an sáng ngày xử Điếu Cày

Anh Nguyễn Văn Hải-Điếu Cày trong phiên tòa ngày 24.09.2012

VRNs (25.09.2012) – Sài Gòn – Bát nháo, vô kỷ luật và tùy tiện là nét đặc trưng diễn ra ở các đồn công an tại một số nơi tại Sài Gòn, nơi họ tự hào mang danh ông Hồ, ngày 24.09.2012, xử Điếu Cày và các bạn đồng chí hướng.

Công an bắt cóc

Những anh chị em hôm qua đi tham dự phiên tòa bị bắt đều trong tình trạng bị bắt cóc. Theo nghĩa thông thường, bắt cóc là “bắt một người cách đột ngột và đem giấu đi, nhằm yêu sách một điều kiện gì” (TTKHXHNV. Từ điển tiếng Việt. NXB.VHSG.2006). Còn theo chị Bùi Thị Minh Hằng lúc sáng hôm qua, tại sân khách sạn Victory, góc ngã tư NKKN và Võ Văn Tần thì “ai mời tôi làm việc, và tôi đến là mời làm việc, còn không mời mà ép tôi đi làm việc là bắt cóc”.

Theo đó chị Dương Thị Tân, Bùi Hằng, Hoàng Vi, Thanh Phượng, Khởi Phụng, Minh Tú, Bùi Chát, Tiến Nam, Văn Dũng, Quốc Quyết, Tuấn Anh, Hà Trực… đều bị bắt cóc sáng và trưa hôm qua.

Sẽ có vị cho rằng, người ta mời về đồn làm việc chứ có yêu sách gì đâu mà bảo bắt cóc?

Thưa có yêu sách, và nếu không nghe theo là bị cưỡng bức, thậm chí bị ăn đánh đá.

Chị Tạ Phong Tần tại phiên tòa ngày 24.09.2012

1. Điện thoại bị bắt nộp hoặc bị bắt tắt nguồn, hoặc bị bắt không được nghe và trả lời điện thoại. Chúng ta lưu ý, xét về mặt công dân, anh công an dù là cảnh sát hay mật vụ cũng chỉ có quyền công dân ngang bằng với một người trưởng thành, tức từ 18 tuổi trở lên. Trong lúc làm việc, tại sao công an vẫn để điện thoại, vẫn nghe và trả lời điện thoại, mà lại có quyền cấm người khác như thế?

2. Yêu cầu xóa hết các hình và video trong các điện thoại và máy chụp hình. Đây là chuyện riêng tư của mỗi người, và xét về mặt vật chất, từng tấm hình, từng video clip là những sản phẩm trí tuệ và nghệ thuật của người sở hữu nó. Công an lấy quyền gì để buộc người ta làm điều đó? Khi làm điều đó, liệu công an có vi phạm luật về bản quyền, về sở hữu trí tuệ và về công nghệ thông tin? Nhưng nếu ai không chịu, tức khắc bị đánh, bị tước đoạt ngay trước mắt. Xin lưu ý, hầu hết các tấm ảnh và video clip bị xóa không hề chụp nơi có bảng báo “Cấm chụp hình”, mà đa số là ghi lại những việc rình mò, và hành động sai trái của công an và mật vụ. Đây là cách lạm dụng chức quyền cướp đoạt tài sản công dân và phi tang bằng chứng phạm tội.

3. Buộc phải cởi bỏ áo có in dòng chữ “Freedom: Dieu Cay, Ta Phong Tan, Anhba Sg” hoặc “Tự do cho người yêu nước” để lại tại đồn công an. Ai không nghe theo bị đánh. Nguyễn Hoàng Vi, tại phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, chiều hôm qua đã bị đánh sau khi phản ứng mạnh mẽ việc áp đặt này. Tối hôm qua, mẹ Hoàng Vi và một số người thân đã đưa Hoàng Vi đến một bệnh viện quốc tế tại Sài Gòn để khám, được biết Hoàng Vi trong tình trạng nhức đầu, nôn ói, và tiểu ra máu.

Trường hợp khác, VRNs đã tường thuật là anh Nguyễn Trí Dũng, con blogger Điếu Cày, đã bị tước áo và phải trở về nhà bằng mình trần.

Đa số lý luận đưa ra để buộc những người này phải bỏ áo thun đen lại đồn công an là vì “tụi nó đã bị tuyên án, tức là có tội rồi”.

Thực ra lý luận này không đúng, vì theo luật VN, còn 15 ngày nữa bản án mới có hiệu lực, và gia đình họ đã có kế hoạch kháng án thì bản bán đó chưa có giá trị cho đến khi trải qua phúc thẩm và giám đốc thẩm nữa. Ngay khi giám đốc thẩm đã xong thì người ta vẫn có thể mặc những chiếc áo kêu gọi thả tự do cho những người tù đó, vì như ông chánh án tòa án tối cao thừa nhận hàng năm có hàng ngàn vụ án xét xử oan sai. Những người thân yêu của các tù nhân được quyền hy vọng điều đó, nên cần phải gia tăng nhiều hình thức kêu gọi xét xử lại thì may ra mới giải oan cho thân nhân của mình đang tù tội.

Anh Phan Thanh Hải-AnhbaSg

Đây là những yêu sách và điều kiện do công an đặt ra để trả quyền tự do cho công dân, trong khi đích thị, công an không có quyền hạn chế quyền tự do công dân, mà ngược lại có trách nhiệm bảo vệ các quyền ấy.

Do bắt cóc, nên công an ở nhiều đồn đã đánh thẳng tay. Tại một đồn, anh an ninh ngồi nói chuyện để hẳn chiếc dép trên bàn, nếu người kia không “hợp tác” hoặc không trả lời vừa tai anh ta, tức khắc anh ta đánh bằng chiếc dép đó.

Ở đồn công an, cũng là lúc công an nói xấu và vu cáo các linh mục.

Nói xấu và vu cáo các linh mục

Những anh an ninh nói với những người bị bắt rằng: “Hai ông, cha Thanh và cha Thoại hoạt động chính trị, cấu kết với các tổ chức bên ngoài, cụ thể là đảng Việt Tân để lật đổ chính quyền….. Các ông ấy lợi dụng những người không biết gì để giật dây”.

Một người khác sau khi đi đồn công an về kể: “Công an bảo hai cha nhận tiền nước ngoài rất nhiều. Riêng vụ đi ra tòa án, ít là nhận 5 ngàn đô”. Người này nói lại để chọc quê anh an ninh: “Tôi bị bắt, tôi sẽ về đòi cho được 5 hay 6 trăm chứ !?”

Người khác còn bổ sung: “Công an nói các cha có bồ!” Người này hỏi: “Anh có bằng chứng không?” thì anh công an cười trừ lái sang chuyện khác.

Rồi chuyển sang công an hỏi: “Anh có ý định theo đạo không?” Người này trả lời: “Tôi đang có ý định học đạo, tốt thì theo!” Tức khắc anh công an này ngăn cản: “Tốt nhất không nên, vì em sẽ bị lừa!”

Tất cả những luận điệu này đều đã được những người cộng sản dùng để tiêu diệt các tôn giáo từ năm 1954 ở Miền Bắc và từ 1975 ở Miền Nam. Và đến nay nó vẫn là bằng chứng minh nhiên tố cáo nhà cầm quyền cộng sản VN vi phạm tự do tôn giáo.

Công an còn đe dọa những người thường lui tới với DCCT rằng phải tránh xa ra, vì “chúng tôi đang lập mưu để bắt bỏ tù các ông ấy”.

Hy vọng trong những ngày tới sẽ có thêm các câu chuyện hay hơn từ đồn công an để hầu quý vị.

Đây là video clip công an bắt cóc anh Nguyễn Trí Dũng

Thụy Minh, VRNs

Advertisements

5 thoughts on “Chuyện ở các đồn công an sáng ngày xử Điếu Cày

 1. Điều luật 88 “tuyên truyền chống nhà nước”, không biết là “Nhà Nước” nào? Trung cộng hay Việt Nam?

  Qua việc khép tội xử tù 3 vị: Điếu Cày, Tạ Phong Tần và ABSG, cho thấy họ- công an việt nam rõ ràng đang đại diện cho nhà nước phía trung cộng xử tội người việt “tuyên truyền chống phá nhà nước cộng sản tàu cộng của họ…

  Qua vụ án này, nhà nước VN đang mặc nhiên công khai thừa nhận cho thế giới biết rằng, Việt nam hiện nay chính là tỉnh lẻ của tàu, và họ-công an VN, tập quyền cộng sản VN đang là các quan sai, những cán bộ tỉnh của nhà nước trung cộng, đã xét xử những công dân Việt Nam với tội danh của điều luật 88 theo hiến pháp Nước Trung Hoa Dân Chủ
  “tuyên truyền chống phá nhà nước” trung cộng. Vì cả 3 vị dám chống nhà nước trung cộng xâm lấn biển đảo VN, và dám lên tiếng chống các quan tay sai VN bất công.

  Vì nếu là một nhà nước VN pháp quyền có danh phận, thì không có chính phủ nào lại đi xử tù công dân của nước mình ba láp vô lý như vậy,không những thế họ còn ủng hộ khuyen khi’ch cho công dân của nước mình cái quyền lên tiếng chống ngoại xâm nữa.

  SB

 2. thật là ô nhục cho một chính quyền nhà nước VN, với cách hành xử như thế này thì chỉ càng thôi thúc thêm nhiều người sẵn sàng bất chấp tất cả để đi tìm tự do ,công lý và sự thật mà thôi , vì sự thật thì mãi mãi là sự thật ,không thể che dấu mãi được .

 3. kkk…cái vụ vu vạ cho mấy ông cha bà sơ ngủ với người khác có con …những năm 30 ..bây giờ ko ai tin nữa đâu …nếu có các bổn đạo họ cũng biết rằng các ông,bà ấy …vẫn là con người …có những bản tính của NGƯỜI …cũng bị yếu đuối ..chúng tôi luôn cảm thông …chứ ko phải tôn vinh thần tượng như HCM…láo toét …lừa gạt …kkkk Cái chung là làm sao mọi người đều được sống đúng nghĩa là NGƯỜI

 4. Pingback: -Danlambao 25/9/2012 « ttxcc6

 5. Pingback: Chuyện ở các đồn công an sáng ngày xử Điếu Cày | Chau Xuan Nguyen & all posts

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s